Vấn đề định giá sản phẩm hoàn hảo cho công ty của bạn

Giá là một trong những điều đầu tiên mà mọi người hay nghĩ đến khi mua hàng. Nhưng nó có thể làm ngạc nhiên nhiều người rằng một mức giá thấp hơn không nhất thiết phải hấp dẫn hơn. Chiến lược giá của bạn đóng một vai trò lớn trong lợi nhuận của công ty, nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể được sử dụng cho một số thứ khác không?

Mỗi công ty nên đưa ra những quyết định sáng suốt khi định giá và hiểu được sức mạnh mà giá cả nằm trong tâm trí của người tiêu dùng. Có một vài cách để sử dụng giá cả, tùy thuộc vào mục tiêu mà công ty của bạn có và thị trường bạn hoạt động.

Điều đầu tiên công ty của bạn phải biết là chi phí cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có hợp lý đối với túi tiền người tiêu dùng hay không. Đây sẽ là cơ sở để bạn dựa vào các quyết định còn lại, vì vậy hãy dành thời gian và nghiên cứu thật kỹ để có được một con số giá vững chắc trong tay.

 

Chi phí tốt (COGS) là nơi bạn phải bắt đầu.

 

 

Cách tính chi phí COGS sẽ khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp, nhưng khi nhóm của bạn đưa ra con số đó, niềm vui thực sự có thể bắt đầu. Kinh doanh theo định hướng sản phẩm thường có thời gian dễ dàng hơn để tính toán các chi phí liên quan đến mô hình kinh doanh, nhưng ngành dịch vụ như: thiết kế logo, thiết kế website cũng có thể tạo ra ước tính COGS.

Nếu không có chỉ số quan trọng này, nhóm của bạn sẽ không thể biết được chiến lược giá cả thích hợp. Vì vậy hãy đảm bảo ước tính COGS của bạn là chính xác nhất có thể.

 

Sức mạnh của giá cả

 

Giá của sản phẩm hoặc dịch vụ có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong thị trường mà bạn hoạt động. Một khi nhóm của bạn đã tính ra được COGS, bạn có thể bắt đầu nhìn vào thị trường để tạo ra các cơ hội chiến lược tốt hơn. Hãy xem các đối thủ cạnh tranh của bạn và xem họ tính phí bao nhiêu cho một sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của bạn.

Nếu công ty của bạn muốn mở rộng thị phần, bạn có thể làm được điều đó bằng cách đánh bại đối thủ cạnh tranh về giá cả. Bạn sẽ cần phải biết bao nhiêu đối thủ cạnh tranh của bạn phá giá để thống trị trong thị trường của bạn.

Có mối liên quan về tâm lý giữa chất lượng, giá cả và sự hài lòng của người tiêu dùng. Nếu bạn đưa ra một cái giá quá thấp trong nỗ lực để cạnh tranh với một đối thủ cạnh tranh trên thị trường, công ty của bạn có nguy cơ xuất hiện giống như một sản phẩm giá rẻ và làm hư hỏng thương hiệu của bạn.

Đây không phải là một vấn đề đơn giản và có rất nhiều nghiên cứu thị trường cần được thực hiện trước khi công ty của bạn quyết định thử và sử dụng giá thấp để mở rộng thị phần hoặc chiến thắng một đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: nếu công ty của bạn sản xuất một sản phẩm làm sạch chung, khi sản phẩm của bạn có mức giá thấp, từ đó có thể dễ dàng mang lại cho bạn cơ sở khách hàng rộng lớn. Nhưng mặt khác, nếu công ty của bạn sản xuất xà phòng cơ hữu cơ tốt cho môi trường theo quy trình nghiêm ngặt, thì giá thấp có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của bạn.

Khi cạnh tranh mới bước vào một trong những thị trường đã thiết lập của bạn hoặc có áp lực từ lạm phát, công ty của bạn cần biết cách sử dụng giá để tự bảo vệ mình. Điều quan trọng nhất là biết chi phí của bạn, do đó, nhóm của bạn có thể cung cấp mức giá tốt nhất có thể.

Trong môi trường lạm phát hoặc suy thoái kinh tế, thì khách hàng của bạn sẽ tìm kiếm giá tốt nhất trên thị trường. Người tiêu dùng vẫn sẽ trung thành với các thương hiệu mà họ yêu thích, nhưng đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được cung cấp ở mức giá tốt nhất sẽ giúp cho mọi người tiếp tục mua nó và không tìm kiếm các sản phẩm khác thay thế.

Điều này có thể là cách rất thông minh khi duy trì bản sắc thương hiệu và đó là lý do tại sao các thương hiệu lớn chọn bán các gói nhỏ hơn khi lạm phát bắt đầu xuất hiện. Không ai muốn trả nhiều tiền hơn để mua sản phẩm và công ty phải chịu rủi ro về giá từ đó dễ dẫn đến khó tiếp cận khách hàng.

 

Tìm cơ hội

 

 

Trong nhiều trường hợp, doanh thu mà công ty bạn tạo ra có thể không phù hợp với giá mà bạn nghĩ. Mặc dù có vẻ như là phản trực giác, nhưng ở một số thị trường, giá cao hơn thực sự sẽ tạo ra nhiều doanh thu hơn.

Theo nghiên cứu tâm lý gần đây về thói quen tiêu dùng của người tiêu dùng, nếu không có các tính năng và lợi ích dễ so sánh, nhiều người thông thể sử dụng các tính năng đó để xác định chất lượng và giá trị của một sản phẩm.

Nếu chúng ta nhìn vào ví dụ trên về một sản phẩm làm sạch thân thiện, trước khi khách hàng tiếp xúc thì giá sản phẩm mà bạn đưa ra có thể cao hơn, có thể gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Tuy nhiên, giá bán sau đó có thể thu hút khách hàng mới bởi vì sản phẩm của bạn chất lượng và làm hài lòng nhu cầu của họ.

Xà phòng sang trọng là một sản phẩm dựa nhiều vào nhận thức về chất lượng của người mua và họ không quá quan tâm với các thành phần chứa trong nó. Ngược lại, các sản phẩm tẩy rửa hộ gia đình không thực sự phụ thuộc vào hình ảnh thương hiệu, cũng như hoạt động và chi phí mà họ bỏ ra.

Như ví dụ trên cho thấy, trong một số trường hợp mức giá thấp có thể là một sự thuận lợi, ở một số trường hợp khác nó có thể làm tổn thương đến bản sắc thương hiệu của bạn.

Trước khi nhóm của bạn quyết định về giá cả để tung ra thị trường, bạn nên phát triển một danh sách đầy đủ về tất cả đối thủ cạnh tranh của bạn và cấu trúc giá cả của họ. Đối với các công ty B2C, điều này không quá khó, nhưng đối với B2B và đặc biệt là các công ty dịch vụ B2B, đây có thể là một rắc rối.

Trong một số trường hợp, sẽ cần đến việc nghiên cứu thị trường để giúp doanh nghiệp của bạn nắm bắt được đối thủ cạnh tranh hoặc trong những trường hợp khác, nghiên cứu của bạn sẽ dễ dàng và có lợi hơn. Hãy nhớ rằng giá thấp hơn không nhất thiết sẽ đem lại doanh số bán hàng cao hơn, nhưng hầu như đó được xem là sản phẩm có chất lượng thấp, đặc biệt đối với thương hiệu mới.