Thông điệp thương hiệu của bạn có làm mất khách hàng không?

Một phần quan trọng không thể thiếu của bất kỳ sự nhận diện thương hiệu nào là thông điệp thương hiệu. Phần rõ ràng nhất của bản sắc thương hiệu là các yếu tố hình ảnh như thiết kế logo, bảng màu, biểu trưng... Nhưng phần còn thiếu và một phần thường không được các nhà xây dựng thương hiệu công nhận là thông điệp thương hiệu.

 

Thông điệp thương hiệu của một doanh nghiệp

Thông điệp thương hiệu của một doanh nghiệp. Nguồn ảnh internet.

 

Ý nghĩa của thương hiệu trong tâm trí khách hàng là bản chất của thông điệp thương hiệu. Thương hiệu là cái để cho khách hàng thực sự có quan tâm, chia sẻ thương hiệu của bạn với mọi người hay không?

Thường thì ngay cả nhân viên và các bên liên quan của thương hiệu cũng không biết thương hiệu của họ có ý nghĩa gì. Tôi không nói về dịch vụ mà họ cung cấp hoặc sản phẩm họ bán. Tôi đang đề cập đến nghệ thuật nêu rõ thương hiệu của bạn là gì?

Một trong những khác biệt cơ bản giữa Fortune 500 và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) là sự rõ ràng của thông điệp tiếp thị và tầm quan trọng khi được đặt trong chiến lược tiếp thị bằng cách sử dụng câu chuyện thương hiệu. Thay vì tập trung vào bán hàng, các doanh nghiệp cần phải bắt đầu tập trung vào chiến lược và có một thông điệp thương hiệu rõ ràng là cốt lõi của một chiến lược định vị tuyệt vời.

Mọi người thích nhận tin nhắn từ các thương hiệu đã được chứng minh bằng số liệu thống kê. Ví dụ, khi 1.765 người trả lời được hỏi trong năm 2018, 30% trong số họ cho biết họ nhận được từ 4 đến 6 email đăng ký thương hiệu và gần 10% cho biết họ đã đăng ký hơn 21 email thương hiệu.

Nếu thương hiệu của bạn đang đưa ra thông điệp khó hiểu, xung đột, thì rất có thể bạn đang làm mất khách hàng.

Có một thông điệp tập trung

Mặc dù thương hiệu của bạn có thể tham gia vào nhiều dịch vụ hoặc bán nhiều loại sản phẩm, điều quan trọng là bạn phải hình dung một thứ mà thương hiệu của bạn đại diện. Điều này sẽ gắn bó trong tâm trí của khách hàng.

Hầu hết các thương hiệu quần áo không tập trung cho thương hiệu của họ. Trên trang web hoặc kênh truyền thông xã hội hoặc quảng cáo của họ đều không có các giá trị cốt lõi nào. Với sự quen thuộc như là "Chúng tôi bán hàng may mặc" là một trong những điều họ nêu rõ ràng. Sau đó, họ thêm vào các thuộc tính như "chất lượng cao" hoặc "thiết kế đẹp mắt" hoặc thậm chí "được sản xuất tại Hoa Kỳ", những điều này đang làm mất đi sự kỳ diệu của nó.

Hãy suy nghĩ một chút về khách hàng của bạn. Tại sao họ nên quan tâm đến thương hiệu của bạn? Điều gì phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh? Điều gì làm cho khách hàng phải nhớ đến thương hiệu của bạn?

Thông điệp tập trung là chìa khóa. Mặc dù bạn bán rất nhiều mặt hàng khác nhau, thông điệp thương hiệu của bạn nên tập trung vào một thứ cần phải lưu tâm đến khách hàng của bạn. Thực tế không phải là bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ “xyz”.

Cảm xúc là chìa khóa cho thông điệp thương hiệu của bạn

Thông điệp thương hiệu của bạn cần phải có một khía cạnh tình cảm với nó. Nó không phải là các tính năng mà còn về lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Mọi người đưa ra quyết định mua hàng dựa trên cảm xúc. Nó đã được chứng minh một cách khoa học. Thông điệp thương hiệu của bạn phải chạm vào những cảm xúc này và sau đó đi đến các tính năng.

Có thể bạn đang ở trong một ngành có ít chỗ cho các thuộc tính cảm xúc. Sau đó bạn làm gì? Nếu đúng như vậy, bạn sẽ phải vượt lên trên và vượt ra ngoài sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và giải quyết cảm xúc đó để thúc đẩy khách hàng của bạn. Họ có mua hàng từ bạn để tiết kiệm thời gian không? Hay để tiết kiệm tiền? Hoặc cho thuận tiện hơn? Bạn sẽ đào sâu và tìm ra các khía cạnh cảm xúc mà bạn có thể chạm vào ngay cả khi chúng không có liên quan trực tiếp đến những gì bạn bán.

Quan điểm nội bộ của thương hiệu bạn rất quan trọng

Quan điểm nội bộ về thương hiệu rất quan trọng và bạn nên bắt đầu từ đó. Bạn và mọi người nghĩ gì về thương hiệu của bạn? Thương hiệu có rõ ràng cho những gì mà bạn đại diện không?

Là người sáng lập thương hiệu, tầm nhìn và sứ mệnh của bạn cho thương hiệu này là gì? Là nó chỉ kiếm tiền hay nó vượt xa điều đó? Nhân viên của bạn có hiểu và tin vào tầm nhìn của bạn không?

Là một nhân viên bạn có biết những giá trị cốt lõi của công ty bạn? Bạn có đồng ý hay không đồng ý với họ? Bạn có cảm thấy tự hào là một phần của thương hiệu không?

Có một thông điệp nhất quán trên tất cả các kênh

Một khía cạnh quan trọng khác của thông điệp thương hiệu là sự nhất quán trên tất cả các kênh truyền thông, bao gồm trang web, kênh truyền thông xã hội, quảng cáo trả phí như (trên Google, Facebook...), tài liệu in, bản ghi nhớ nội bộ, điểm tiếp xúc dịch vụ khách hàng, email và thậm chí là các cuộc gọi điện thoại.

Rất nhiều sự nhầm lẫn thực sự phát sinh khi một thông điệp không được phát triển nhất quán. Để có thể có một thông điệp thương hiệu nhất quán, bạn sẽ phải tạo một tập hợp các câu lệnh để đặt điểm chuẩn cho toàn bộ chiến lược thông điệp của bạn.

Các yếu tố của một thông điệp thương hiệu

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng thông điệp thương hiệu của mình, bạn nên tạo chiến lược thương hiệu và định vị cho mình. Hãy nhớ rằng không chỉ tạo ra một khẩu hiệu tiếp thị. Một thông điệp thương hiệu phải vượt xa nhiều hơn thế và các yếu tố chiến lược thương hiệu của bạn như lời hứa - cam kết thương hiệu, đề xuất giá trị cốt lõi, câu chuyện thương hiệu v.v... Tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc nêu rõ thông điệp thương hiệu của bạn.

Dưới đây là các yếu tố cốt lõi của thông điệp thương hiệu:

Định vị

Các câu lệnh định vị của bạn là các câu lệnh được sử dụng làm thông điệp cốt lõi trong các kịch bản tiếp thị và bán hàng khác nhau. Các câu lệnh ngắn hơn tập trung vào giá trị và vị trí thương hiệu. Câu lệnh dài hơn tập trung vào các tính năng và lợi ích.

Tuyên bố sứ mệnh

Tuyên bố sứ mệnh có thể đơn giản với một dòng hoặc đủ phức tạp. Nó có thể kết hợp:

  • Các giá trị đạo đức của thương hiệu bạn.

  • Nhận thức của mọi người về thương hiệu mà bạn mong muốn.

  • Ảnh hưởng quan trọng trong chiến lược đối với thương hiệu.

Vì mục tiêu của mỗi công ty là kiếm tiền, bạn nên tập trung nhiệm vụ của mình vào một thứ khác ngoài lợi nhuận. Tuyên bố sứ mệnh của bạn nên tập trùng vào mục tiêu của bạn. Làm cho nó rõ ràng, gọn gàng và buộc nó gắn kết với bản sắc thương hiệu của bạn.

Phần kết luận

Thông điệp thương hiệu là một phần quan trọng trong sự thành công của thương hiệu. Đừng hành động mà không có một chiến lược và kế hoạch nào.