Sự khác biệt giữa tiếp thị và xây dựng thương hiệu

Mặc dù tiếp thị và xây dựng thương hiệu luôn đi đôi với nhau, nhưng lại có sự khác biệt lớn giữa tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Có lẽ sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa hai điều này là việc tiếp thị có liên quan đến thông điệp kinh doanh của bạn trong khi thương hiệu thể hiện bạn là ai. Cả tiếp thị và xây dựng thương hiệu đều hoạt động để xây dựng danh tiếng và tăng doanh thu của doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những cách riêng biệt để thực hiện. Khi bạn bắt đầu suy nghĩ và thực hiện các chiến lược tiếp thị và xây dựng thương hiệu, hãy chú ý đến những sự khác biệt chính của chúng và cách chúng có thể giúp bạn tăng trưởng kinh doanh.

Tiếp thị là gì?

Tiếp thị là thông điệp thực tế mà bạn đang mô tả và minh họa cho khách hàng của mình. Cách bạn tạo và sử dụng thiết kế logo chuyên nghiệp là một ví dụ về tiếp thị. Một điều quan trọng khác về tiếp thị là tìm hiểu các lược đồ màu phù hợp để sử dụng. Ví dụ, nhiều nhà hàng sẽ sử dụng màu đỏ và vàng. Họ đặt chúng trong quảng cáo hoặc trong thiết kế logo của họ bởi vì màu đỏ và màu vàng được chứng minh là màu sắc kích thích vị giác. Cách bạn thiết kế trang web của mình là một ví dụ khác về tiếp thị. Bạn sẽ phải đảm bảo rằng trang web của bạn có thể truy cập dễ dàng và có chứa bất kỳ thông tin nào phù hợp với trải nghiệm của khách hàng. 

 

Tiếp thị là thông điệp thực tế mà bạn đang mô tả cho khách hàng của mình. Nguồn ảnh internet.

 

Hiển thị trực tuyến

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 mà mọi thứ có thể được tìm thấy và thực hiện trực tuyến. Để thành công trong chiến dịch tiếp thị, bạn phải đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tốt điều này. Ưu thế trực tuyến sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để tiếp thị doanh nghiệp của mình theo những cách sáng tạo và hiệu quả nhất có thể. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng các nền tảng khác như đăng ký email tự động và phương tiện truyền thông xã hội. Có các tùy chọn để mọi người đăng ký email và gửi thông tin đại chúng hàng tháng. Bạn có thể sử dụng cơ hội này làm cơ hội để tìm kiếm khách hàng và gửi bất kỳ sự kiện / khuyến mại nào. Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để gửi thông tin nhanh chóng cho khách hàng.

Khuyến mãi

Sẽ không ai biết bạn là ai trừ khi bạn quảng bá bản thân và doanh nghiệp của mình. Điều này có nghĩa rằng bạn cần phải có một đội ngũ có thể tạo chiến lược tiếp thị thông minh cho doanh nghiệp của bạn một cách có chiến lược và hiệu quả. Lý tưởng nhất, bạn nên có một người quản lý tiếp thị, người sẽ xử lý tất cả các khía cạnh có liên quan đến việc phát triển doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ giúp bạn chỉ định một người có mục đích duy nhất là quảng bá thương hiệu và sản phẩm của bạn. Bạn càng có nhiều cơ hội để khách hàng nhìn thấy, bạn càng có thể tương tác với họ và sở thích của họ.

Quan niệm sai lầm về thương hiệu

Khá phổ biến để mọi người tin rằng công việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu là như nhau. Một trong những lý do cho điều này rất có thể là chúng luôn gắn bó với nhau đến mức chúng bị nhầm lẫn là giống nhau. Có một vài quan niệm sai lầm khi nói đến xây dựng thương hiệu. Hãy xem những thứ phổ biến nhất để ngăn không làm điều tương tự và giúp bạn nâng cao thương hiệu của mình một cách chính xác.

1. Xây dựng thương hiệu là tiếp thị

Xây dựng thương hiệu chắc chắn không phải là tiếp thị. Xây dựng thương hiệu có liên quan đến nhận thức, rằng mọi người sẽ biết tới doanh nghiệp của bạn sau khi tiếp thị đã diễn ra. Xây dựng thương hiệu là sự thể hiện giá trị doanh nghiệp của bạn là gì và cách khách hàng nhìn thấy bạn. Cũng giống như sự khác nhau giữa mặt trời và mặt trăng, cả hai đều giữ một công việc tương tự như cách chúng mang lại lợi ích cho vũ trụ. Một lần nữa, xây dựng thương hiệu và tiếp thị hỗ trợ nhau, chứ chúng không giống nhau.

2. Bạn là cơ quan thương hiệu của chính mình

Nếu bạn tin rằng mình có toàn quyền kiểm soát thương hiệu, thì bạn đã sai lầm. Khách hàng của bạn, đối tác kinh doanh của bạn, cộng đồng… tất cả họ đều có quyền sở hữu một phần trong chiến lược và sự phát triển thương hiệu của bạn. Cách bạn tự làm thương hiệu sẽ lâu có hiệu quả đối với những đối tượng này. Đây là lý do tại sao nó lại quan trọng khi có chiến lược từ những đội ngũ có kinh nghiệm. Khi bạn xây dựng thương hiệu tốt cho chính mình, điều đó sẽ làm hài lòng khách hàng của bạn và họ sẽ tiếp tục là một phần trong toàn bộ quá trình xây dựng thương hiệu của bạn.

3. Có một công thức để xây dựng thương hiệu

Khi bạn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình, nó phải bao gồm nhiều chiến lược khác nhau chứ không phải là không có một công thức nào cả. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang làm mọi thứ có thể để duy trì một thương hiệu tích cực. Từ những thứ như đi ra ngoài để gặp gỡ với các đối tác kinh doanh hoặc thiết kế logo thương hiệu cho công ty, tất cả những điều này đều quan trọng cho việc xây dựng thương hiệu của bạn. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ cần có một kế hoạch cụ thể phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xây dựng thương hiệu đúng cách

Làm thế nào để biết rằng bạn đang xây dựng thương hiệu cho mình một cách chính xác? Trước tiên, bạn nên xác định tính chất công việc kinh doanh của mình. Bạn có muốn được xem là doanh nghiệp uy tín trong cộng đồng không? Tất cả những câu hỏi này giúp bạn tìm kiếm cá tính của riêng mình. Sau đó, phác thảo cho thương hiệu của bạn. Điều này có nghĩa là bạn nên xây dựng một kế hoạch có thể đạt được cho doanh nghiệp của mình. Kết quả đề xuất của bạn là gì? Sử dụng câu hỏi này làm hướng dẫn để vạch ra các bước để đạt mục tiêu. Cuối cùng, hãy lưu tâm đến khách hàng của bạn. Họ là những người sẽ đánh giá thương hiệu của bạn để đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu chúng một cách có mục đích.

Phần kết luận

Khi nói đến tiếp thị và xây dựng thương hiệu, điều quan trọng là phải hiểu rằng cả hai khía cạnh đều dựa vào nhau. Nó cũng khác nhau về cách có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển trong thời gian dài. Chú ý đến phương pháp tiếp thị cho khách hàng của bạn. Sau đó, theo dõi các chiến lược xây dựng thương hiệu để thúc đẩy sự tích cực cho doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn xây dựng thành công doanh nghiệp của mình bằng các kênh và phương pháp phù hợp. Hiểu được sự khác biệt giữa tiếp thị và xây dựng thương hiệu là điều cần thiết để điều hành một doanh nghiệp thành công. Đây cũng là thứ có thể giúp bạn sử dụng đúng cách các phương pháp hay nhất để đạt được tiếp thị thông minh và triển khai thương hiệu.