Sự khác biệt giữa thương hiệu và thiết kế logo là gì?

Tại sao tôi ghét biểu trưng mới của mình?

Mọi người chắc cũng đã biết logo là gì rồi? Đó là một biểu tượng được sử dụng để đại diện cho công ty; như dấu swoosh của Nike, mái vòm màu vàng của McDonald (M) hay nàng tiên cá xanh của Starbucks. Nhưng thương hiệu chính xác là gì? Xây dựng thương hiệu là một cái nhìn toàn diện hơn về cách khách hàng trải nghiệm về công ty của bạn. Mặc dù logo chỉ là một nhãn hiệu đơn giản, thì một thương hiệu bao gồm mọi điểm tiếp xúc duy nhất mà khách hàng có với công ty bạn.

Hãy lấy Nike làm ví dụ và xem xét sự khác biệt giữa logo và thương hiệu.

Biểu tượng đơn giản và dễ nhớ của Nike

Biểu tượng đơn giản và dễ nhớ của Nike. Nguồn ảnh internet.


Logo của Nike là một biểu tượng. Đó là một hình dạng dễ ghi nhớ, đơn giản, đại diện cho tốc độ và sự chuyển động. Tên Nike có nguồn gốc từ Nữ thần chiến thắng có cánh của Hy Lạp. Thiết kế của nó rất đẹp, nhưng nó chỉ là một dấu hiệu nhận biết, một hình dạng đơn giản.

 

Điểm tiếp xúc thương hiệu của Nike

Điểm tiếp xúc thương hiệu của Nike. Nguồn ảnh internet.

 

Thương hiệu của Nike bao gồm danh tiếng đồ thể thao, quảng cáo thương hiệu, bao bì sản phẩm, thiết kế cửa hàng, vị trí sản phẩm trên truyền hình và phim, tài trợ, đồ họa trong cửa hàng, thẻ treo, thiết kế trang web, nhạc trong video, quảng cáo bằng phương pháp in ấn truyền thống, sản phẩm nhiếp ảnh, công nghệ,... Đó là tất cả các điểm tiếp xúc thương hiệu với Nike.

Vậy tại sao logo lại quan trọng? Tại sao nên quan tâm đến công ty thiết kế logo của chúng tôi. Nó là trải nghiệm thương hiệu từ người dùng thông qua menu, mạng xã hội, website, bao bì sản phẩm hoặc quảng cáo. Điều quan trọng là công ty thiết kế đang làm việc trên logo của bạn, thì họ sẽ hiểu rằng logo của bạn chỉ là một phần nhỏ của một bộ sưu tập đồ họa lớn.

Thật không may, đây là những gì mà chủ doanh nghiệp nghĩ rằng một thiết kế logo hoạt động t.

 

 

Bước 1. Khi một khách hàng tiềm năng nhìn vào logo.

Bước 2. Nếu logo ‘ấn tượng, tốt’, họ sẽ có phản ứng về cảm xúc. Họ ngay lập tức biết về những gì mà công ty đó bán và họ biết điều đó thật tuyệt vời.

Bước 3. Họ quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đương nhiên, nếu đây là cách mà các chủ doanh nghiệp nghĩ rằng là xây dựng thương hiệu, thì họ sẽ mong đợi có một phản ứng cảm xúc tích cực mạnh mẽ khi nhìn thấy một logo mới. Hầu như tất cả các chủ doanh nghiệp khi nhìn thấy một thiết kế logo mới của công ty thì họ sẽ không có phản ứng cảm xúc mạnh mẽ. Và vì không có cảm xúc, họ cho rằng thiết kế logo đó xấu. Xét cho cùng, họ có phản ứng tích cực mạnh mẽ với logo Nike! Đó là những gì làm cho nó trở thành một thiết kế logo chuyên nghiệp

Logo xấu

Vì vậy, nếu bản thân logo không kích hoạt phản ứng cảm xúc tích cực, tại sao tôi lại cảm thấy hào hứng khi nhìn thấy logo Nike? Dưới đây là cách nó hoạt động:


 

Bước 1. Một khách hàng tiềm năng nhìn thấy một logo.

Bước 2. Nếu logo quen thuộc với họ (như Nike), họ sẽ ngay lập tức nhớ tất cả những trải nghiệm họ đã có với thương hiệu này, với sản phẩm của Nike. Khi nhìn thấy hàng xóm của bạn mặc quần áo Nike, sử dụng bao bì và nghe bạn bè của bạn nói về thương hiệu này thì bạn sẽ rất thích thú.

Bước 3. Những kỷ niệm này kích hoạt phản ứng cảm xúc và trí tuệ. Vâng! Tôi biết công ty này! Tôi biết các sản phẩm của họ và chúng rất tốt!

Bước 4. Họ quyết định mua đôi giày Nike mới nhất.

Như bạn có thể thấy, logo chỉ là một hình ảnh trực quan cho bộ não để gợi lại trải nghiệm mà họ tương tác với công ty (còn được gọi là 'thương hiệu'). Bộ nhớ của trải nghiệm thương hiệu là những gì gây nên phản ứng cảm xúc!

Vì vậy, hãy quay lại chủ sở hữu doanh nghiệp và biểu trưng mới. Đây là trải nghiệm của họ khi nhìn vào logo mới.

 


Bước 1. Một khách hàng tiềm năng thấy thiết kế logo mới.

Bước 2. Họ không có bất kỳ kỷ niệm gắn liền với nhãn hiệu mới này.

Bước 3. Bởi vì họ không có ký ức, họ không cảm thấy 'phấn khích' với nó.

Bước 4. Khách hàng sẽ không hài lòng với thiết kế.

Bây giờ, hãy để tôi làm rõ điều gì đó. Các chủ doanh nghiệp thường hay ghét thiết kế logo của họ và chê trách các nhà thiết kế cho họ. Nhưng điều này chắc chắn là một thách thức mà các nhà thiết kế phải đối mặt khi làm việc với các chủ doanh nghiệp, đặc biệt là những người có thương hiệu được xây dựng tốt.

Hy vọng rằng kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao bạn vẫn chọn logo cũ của mình và không nâng cấp lên biểu trưng mới, tốt hơn.

Tôi chỉ muốn phân biệt rõ ràng giữa 'thiết kế logo' và 'xây dựng thương hiệu'.

Điều gì mà Go Media đã làm cho khách hàng của mình từ 'xây dựng thương hiệu'. Chúng tôi xem xét tất cả các khía cạnh của yếu tố tạo nên thương hiệu và tích hợp vào quá trình thiết kế của chúng tôi như:

  • Logo
  • Phông chữ
  • Bảng màu
  • Hướng dẫn loại thương hiệu

Đây là tất cả các yếu tố nền tảng bạn cần cho thương hiệu. Nhưng trong quá trình này, bạn sẽ thấy rằng nhóm của chúng tôi cũng xem xét các khía cạnh khác của thương hiệu. Điều này là duy nhất cho mỗi dự án, nhưng có thể bao gồm những thứ như: thẻ treo, bảng chỉ dẫn, trang web, trang phục, loại giấy, đồng phục, biển quảng cáo, bao bì sản phẩm, v.v...

 

.

Tại sao trang web của bạn gọi dịch vụ của bạn là ‘Thiết kế logo’ nếu những gì bạn làm thực sự là ‘Xây dựng thương hiệu?’ Vâng, câu trả lời cho điều đó thật đơn giản. Mọi người tìm kiếm trên Google cụm từ ‘thiết kế logo’ nhiều hơn là ‘xây dựng thương hiệu’. Vì vậy, một cách tự nhiên tôi muốn trang web của mình được tối ưu hóa cho cụm từ mà mọi người thường tìm kiếm nhiều hơn. Khi giao tiếp với khách hàng, điều quan trọng là duy trì được quan điểm trung tâm của khách hàng.