Làm thế nào để truyền đạt thông điệp của thương hiệu thông qua màu sắc?

Màu sắc gợi lên phản ứng cảm xúc khi chúng ta nhìn thấy chúng. Mặc dù những điều chúng ta cảm nhận khi nhìn thấy màu sắc đặc biệt có thể không phổ biến, nhưng không có vấn đề gì khi chọn đúng màu sắc cho thương hiệu của bạn, đó là một phần thiết yếu của tiếp thị. Có một số lý do khiến nhiều tổ chức tài chính sử dụng màu xanh lam làm màu chính trong các biểu trưng của họ và các công ty môi trường thường chọn màu xanh lá cây.

 

Các vòng tròn màu. Nguồn internet.

 

Khi bạn đang xác định yếu tố ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty, thì màu sắc phải là một phần của phương trình đó. Ngay cả khi bạn chưa chú ý nhiều đến màu sắc như một phần của xây dựng thương hiệu trước đây, nếu bạn dành một phút để suy nghĩ về nó, bạn có thể ngạc nhiên về tầm quan trọng của nó. Màu sắc tươi sáng được sử dụng bởi Toys R Us sẽ hoàn toàn không phù hợp với ngân hàng. Điều đó khá rõ ràng nhưng tâm lý của màu sắc đi sâu hơn nhiều.

 

 

Quan niệm sai về tâm lý học màu sắc

Bạn có thể đã đọc một vài điều về tâm lý màu sắc và nghĩ về nó như một khái niệm khá đơn giản. Nhiều người nói rằng các nhà hàng thức ăn nhanh hay sử dụng màu đỏ trong biểu trưng của họ vì màu đỏ kích thích cảm giác đói. Điều đó có thể đúng đối với một số người, nhưng đó cũng là một sai lầm khi không đào sâu sâu hơn vào chủ đề này.

Những rủi ro của việc suy giảm tâm lý màu sắc

Vấn đề với suy giảm quá mức khi nói đến tâm lý màu sắc là bạn sẽ có nguy cơ mất các sắc thái quan trọng và sự khác biệt về văn hoá. Một màu sắc có ý nghĩa trong nền văn hoá này có thể có nghĩa hoàn toàn khác biệt ở một nền văn hoá khác.

Màu sắc liên quan đến tang lễ là một ví dụ điển hình. Trong văn hoá phương Tây, màu đen thường là màu truyền thống mặc định cho đám tang. Tuy nhiên, có rất nhiều nền văn hóa kết hợp màu sắc khác với tang lễ. Ví dụ: ở Ấn Độ và phần lớn Đông bán cầu, màu trắng là màu của tang lễ. Tại Thái Lan, là màu tím và ở Hàn Quốc là màu xanh lam. Màu vàng có thể được xem như màu sắc vui tươi ở phương Tây, nhưng đối với người Ai Cập, Ethiopia và Mêhicô là điều ngược lại.

Điều quan trọng là phải cân nhắc đến cảm xúc, ý nghĩa văn hoá và biểu tượng, trong số những thứ khác khi lựa chọn màu sắc để liên kết với thương hiệu của bạn.

Các biến thể văn hoá và trải nghiệm cá nhân ảnh hưởng tới màu sắc như thế nào?

Ví dụ về màu sắc tang lễ chỉ là một yếu tố phản ánh cách khách hàng mục tiêu nhìn thấy một màu sắc cụ thể. Rõ ràng, không có cách nào để diễn giải hoặc dự đoán mọi trải nghiệm cá nhân có thể ảnh hưởng đến phản ứng với màu sắc, vì vậy lựa chọn tốt nhất là xem xét các phản ứng có khả năng nhất và làm việc từ đó.

Một công ty có ý định chạy chiến dịch tiếp thị ở nhiều quốc gia sẽ cần nghiên cứu để xác định màu sắc nào sẽ sử dụng để tạo ra một biểu trưng và thương hiệu hiệu quả. Ví dụ, màu hồng thường được coi là một màu sắc nữ tính, trong khi màu xanh thì nam tính hơn. Đó là một ví dụ đơn giản, nhưng nó minh hoạ một số khó khăn liên quan đến màu sắc và tiếp thị. Màu hồng có thể là màu sắc hoàn hảo cho biểu trưng của bạn, nhưng nếu đối tượng mục tiêu của bạn là đàn ông, thì các kỳ thị văn hoá có thể cản trở nó, trừ khi bạn có thể tìm ra cách để sử dụng nó cho phép bạn kết nối với khách hàng mặc dù đó là màu sắc nữ tính.

Màu sắc và thương hiệu

Màu sắc bạn chọn phải kết nối với cảm xúc của những người nhìn thấy biểu trưng. Nếu bạn không đưa ra bất kỳ suy nghĩ nào vào màu sắc, bạn sẽ phải chịu rủi ro từ những người đưa ra những giả định không đúng về công ty và sản phẩm của bạn. Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng bạn đã nhìn thấy biểu tượng của công ty làm sạch như hình này:

Bạn có thể cho rằng bởi vì mẫu thiết kế logo thương hiệu này có màu xanh là một trong những màu sắc nổi bật của nó và công ty được đề cập đến các sản phẩm làm sạch tự nhiên. Nếu đó không phải là màu xanh, thì bạn có thể đã bị nhầm lẫn.

Màu sắc và tính cách thương hiệu

Một khía cạnh về sự lựa chọn màu sắc mà nhiều công ty hay bỏ qua là cách mà màu sắc ảnh hưởng đến tính cách của thương hiệu. Tính cách của thương hiệu chỉ rõ cách khách hàng nhận thức được công ty và trong khi công ty không thể kiểm soát hoàn toàn sự nhận thức đó, thì họ có thể thực hiện các lựa chọn khác giúp định hướng theo một hướng cụ thể.

Chúng ta hãy nhìn vào một logo mẫu khác như một cách để minh họa cho vấn đề này. Đây là một thiết kế logo xây dựng của công ty về lĩnh vực sơn và xây dựng:

Việc sử dụng màu sắc tươi sáng ở đây là phù hợp vì nhiều lý do. Công ty này chuyên kinh doanh về các dịch vụ sơn và màu sắc là một cách hiệu quả để truyền đạt điều đó. Các màu được chọn rất sáng và nổi bật. Đó cũng là thông điệp nói lên điều này.

Đối tượng mục tiêu và màu sắc của bạn

Việc xem xét chính tiếp theo là những gì mà khách hàng mục tiêu của bạn trông đợi. Nếu bạn tiếp thị các dịch vụ của bạn chủ yếu đến các tập đoàn lớn, thì những màu bạn chọn sẽ có tính bảo thủ và không hào nhoáng. Mặt khác, tiếp thị đối với các đối tượng trẻ tuổi hoặc trong một ngành công nghiệp sáng tạo có thể sử dụng màu sắc tươi sáng để thu hút sự chú ý và mang lại cảm giác vui tươi.

Khi bạn chọn màu sắc để liên kết với thương hiệu của mình, bạn nên chú ý đến đối tượng mục tiêu của bạn trước tiên. Đối với các công ty quốc tế, khía cạnh thương hiệu này có thể là một thách thức lớn. Như đã đề cập ở trên, ý nghĩa màu sắc có thể và thay đổi dựa trên văn hoá.

Màu sắc trong biểu trưng

Khi bạn đang chuẩn bị thiết kế logo mới, thì màu sắc đóng vai trò rất lớn. Nhìn chung, chọn một hoặc hai màu trong thiết kế sẽ tốt hơn là sử dụng nhiều màu sắc. Tuy nhiên, những người trong ngành giải trí, thiết kế hoặc các ngành công nghiệp sáng tạo khác có thể sử dụng nhiều màu sắc khác nhau để truyền đạt những gì họ làm.

Lựa chọn màu thông thường và ý nghĩa của chúng

Mặc dù rất nguy hiểm nếu đơn giản hóa quá mức khi xem xét tâm lý học về màu sắc, bạn nên cân nhắc một số các kết hợp màu phổ biến nhất để bạn có thể giữ chúng trong tâm trí khi chọn một bảng màu cho biểu trưng của bạn.

 Trong hầu hết các nền văn hoá phương Tây, màu đỏ được sử dụng để truyền đạt cảm giác hưng phấn hoặc thậm chí là sự dũng cảm. Nó thường được coi là màu sắc của cả tình yêu lãng mạn và niềm đam mê. Nó có thể biểu hiện nhiệt, lửa hoặc gia vị. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể là một cảnh báo về nguy cơ sắp xảy ra.
 Màu xanh lá có thể mang nhiều ý nghĩa. Một mặt, nó thường liên quan đến thiên nhiên và các sản phẩm tự nhiên. Nó cũng có thể liên quan tới những khởi đầu mới vì nó tượng trưng cho mùa xuân. Màu xanh lá cây đậm có thể được sử dụng để đại diện cho tiền bạc hoặc tài chính và màu vàng xanh hoặc màu đậu xanh có thể được sử dụng để truyền đạt sự ngưỡng mộ.
 Màu xanh dương thường có liên quan đến sự sạch sẽ và trong sạch và là sự lựa chọn phổ biến cho các logo công ty. Nó được xem là một màu sắc bảo thủ và có thể chuyển tải sự đáng tin cậy và ổn định. Ở một số nền văn hoá, nó là một biểu tượng của tang lễ và cũng có thể biểu hiện những điều siêu nhiên.
 Vàng có thể có liên quan với ánh sáng mặt trời, sự rạng rỡ và vui vẻ. Nó đôi khi được coi là màu sắc trẻ con, mặc dù màu vàng là một dấu hiệu của sự độc quyền hoặc sự giàu có. Nó có liên quan đến sự quyến rũ và tự tin, nhưng cũng đôi khi được sử dụng như là một biểu tượng của sự thận trọng (như trong các dấu hiệu đường hoặc đèn giao thông màu vàng).
 Cam có sự ấm áp và sự phấn khích của màu đỏ nhưng ít căng thẳng và nghiêm trọng. Nó có thể được liên kết với tham vọng và sự sáng tạo. Màu da cam đôi khi được dùng làm biểu tượng cho mùa thu. Đó là màu sắc ít được coi là màu yêu thích nhất, nên chúng được sử dụng rất ít.
 Màu đen có thể đại diện cho ban đêm hoặc thậm chí là cái ác, trong khi nó còn kết hợp với sự sang trọng và uy quyền. Ở nhiều nước nó là màu của tang lễ.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về sự liên kết màu sắc đa dạng.

Mẹo chọn màu phù hợp cho logo của bạn

Khi bạn chọn màu sắc cho biểu trưng của mình, bạn nên suy nghĩ về các liên kết mà mọi người có nhiều khả năng quyết định hợp tác với bạn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thực hiện điều đó:

 Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về ngành và những màu sắc nào truyền đạt tốt nhất cho những gì bạn làm. Mặc dù không có quy tắc chính xác cho khía cạnh này, điều chắc chắn là màu xanh được sử dụng rộng rãi bởi các công ty nông nghiệp và bởi các tổ chức tài chính. Xem các biểu trưng khác trong ngành của bạn có thể giúp bạn phát hiện màu sắc phù hợp hơn với mình.
 Tiếp theo, xem xét các liên kết văn hoá với màu sắc được sử dụng phổ biến nhất trong ngành của bạn. Ví dụ, tím là một màu sắc sáng tạo và cũng có thể được kết hợp với sự sang trọng. Vì lý do đó, nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho lĩnh vực nghệ thuật và là sự lựa chọn nghèo cho một công ty kế toán.
 Nếu bạn đang sử dụng biểu tượng của bạn ở nhiều quốc gia, hãy nghiên cứu để tìm ra màu sắc nào có thể gây bất lợi hoặc trái với thông điệp xây dựng thương hiệu của bạn.
 Xem xét màu sắc để sử dụng. Một màu xanh lam sáng có thể tốt cho một trường mầm non nhưng sẽ ít lợi thế hơn cho một công ty làm sạch, nhưng bạn có thể chọn một màu xanh tự nhiên để thay thế.
 Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng màu sắc bạn chọn phải nhìn đẹp và bổ sung cho nhau. Thông thường, việc sử dụng màu tương phản có thể giúp logo của bạn nổi bật và thu hút sự chú ý.

Một công ty thiết kế logo chuyên nghiệp có thể làm việc tốt với bạn để lựa chọn màu sắc phù hợp hơn với thương hiệu của bạn.

Phần kết luận

Màu sắc bạn chọn cho biểu trưng có thể có tác động đáng kể đến việc chuyển tải thông điệp xây dựng thương hiệu và kết nối với khách hàng. Thay vì chỉ đơn giản chọn màu bạn thích, hãy lùi lại và xem xét tất cả những gợi ý về các lựa chọn khác.