Làm thế nào để tạo ra tính cách thương hiệu độc đáo và đáng nhớ?

Xây dựng thương hiệu trong thời đại kỹ thuật số luôn phải đối diện với một số thách thức. Khách hàng có nhiều cơ hội để kết nối với thương hiệu yêu thích của họ bất cứ khi nào. Bạn có thể theo dõi thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, gửi email và truy cập trang web của bạn bất cứ khi nào bạn muốn.

 

 

Một thương hiệu nhất quán và đáng nhớ là điều cực kỳ quan trọng. Bất kể ngành nghề nào, bạn cũng phải suy nghĩ nghiêm túc về hình ảnh bạn muốn trình bày và sau đó cố gắng thể hiện nó vào cái tên và thương hiệu của bạn. Một trong những chìa khóa đó là tạo ra một tính cách thương hiệu để hướng đến đối tượng mục tiêu.

Tính cách thương hiệu là gì?

Nếu bạn chưa biết tính cách thương hiệu của mình, thì bây giờ là thời gian để bạn tìm hiểu. Nói một cách đơn giản, khách hàng sẽ tự nhận ra đặc tính của một thương hiệu nào đó mà họ yêu thích hay nhìn thấy. Ví dụ, công ty sản xuất thức uống năng lượng Red Bull có tính cách thương hiệu trẻ trung, năng lượng và sự mạnh mẽ. Dove, công ty mỹ phẩm, có một tính cách ấm áp và nữ tính.

Hình ảnh thương hiệu và hình thức

Điều đầu tiên cần lưu ý là diện mạo bên ngoài của thương hiệu. Ai nói cho thương hiệu của bạn? Làm thế nào để bạn thể hiện mình trên môi trường internet và môi trường ngoại tuyến?

Biểu tượng là yếu tố chính của một thương hiệu nào đó. Đó là lý do tại sao thiết kế logo cũng giống như khoa học vì nó là một nghệ thuật. Hình ảnh, phông chữ và màu sắc trong thiết kế logo thương hiệu luôn tạo ra một tính cách thương hiệu phù hợp với những người kinh doanh trong lĩnh vực này.

Tương tự như vậy, một công ty phục vụ cho thanh thiếu niên có thể chọn màu sắc tươi sáng, thiết kế cách điệu, hình ảnh trẻ trung hoặc vui tươi.

Giá trị thương hiệu

Tiếp theo là những giá trị mà bạn muốn mọi người liên kết với thương hiệu của bạn. Cũng như chúng ta có xu hướng tìm kiếm các giá trị phù hợp với sở thích của chúng ta khi chọn bạn bè và đối tác.

 

 

Các giá trị mà bạn chọn làm nổi bật trong tính cách của thương hiệu có thể là các giá trị cá nhân, chẳng hạn như tính trung thực, liêm chính, thân thiện hoặc tự tin. Bạn cũng có thể liên kết với các giá trị xã hội như sự bình đẳng, môi trường hoặc công bằng xã hội.

Thương hiệu và thuộc tính

Yếu tố cuối cùng của tính cách thương hiệu là tiếng nói và thuộc tính thương hiệu. Khi bạn nghĩ về những người bạn biết, bạn sẽ nhận ra rằng mỗi người trong số họ có tiếng nói độc đáo. Tất cả chúng đều có thuộc tính làm cho chúng khác biệt với mọi người khác.

Khi bạn dành thời gian để suy nghĩ về cách thương hiệu tiếp cận với mọi người - cho dù bạn tiếp cận thông qua một đại sứ thương hiệu, một linh vật hay trên các trang truyền thông xã hộ - bạn cũng sẽ nhận ra rằng cách mà bạn sử dụng ít nhiều cũng góp phần xác định tính cách thương hiệu của bạn.

Các thương hiệu muốn thu hút những người trẻ tuổi có thể thông qua một giọng nói bình thường, vui vẻ. Các thương hiệu bảo thủ trong các ngành công nghiệp có thể lựa chọn một giai điệu rất nghiêm túc. Giọng nói bạn chọn nên phản ánh khách hàng, giá trị và hình ảnh bạn muốn truyền tải.

Xác định đúng nhân cách cho thương hiệu của bạn

Bạn muốn nói gì với khách hàng điều gì?

Bạn không thể kiểm soát mọi thứ mà khách hàng của bạn nghĩ về bạn, nhưng bạn có thể khuyến khích sự nhận thức nhất định thông qua việc xây dựng thương hiệu. Khi bạn bắt đầu phát triển cá tính của thương hiệu, hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn khách hàng của bạn biết về bạn.

Ví dụ: nếu công ty của bạn chuyên về đầu tư hưu trí, bạn có thể muốn nói với khách hàng rằng bạn trung thực, đáng tin cậy và có phương pháp. Mặt khác, một công ty công nghệ cao có thể nói với khách hàng rằng họ là một công ty sáng tạo.

Khách hàng của bạn muốn nghe gì từ bạn?

Sau khi bạn đã quyết định những gì bạn muốn nói với khách hàng, đó là thời gian để nhìn vào những thứ từ góc độ đối diện. Khách hàng của bạn muốn nghe gì từ bạn? Đôi khi các thuộc tính và giá trị mà các công ty chọn có thể không phản ánh chính xác những gì mà khách hàng họ muốn.

Hãy sử dụng cùng một ví dụ như trên. Nếu mọi người tin tưởng vào một công ty quỹ hưu trí, họ muốn thấy những phẩm chất nào?  Chẳng hạn như sự trung thực và độ tin cậy. Tuy nhiên, những người khác có thể sẽ suy nghĩ khác.

Không có gì lạ khi mọi người đưa ra quyết định mua sắm bằng cảm xúc của họ. Đôi khi, các công ty không hiểu điều đó. Các nhà đầu tư có thể có xu hướng chọn một công ty nhấn mạnh vào sự ấm áp và tin cậy hơn là chỉ tập trung vào niềm tin như là một thuộc tính. Chính vì thế, việc nghiên cứu khách hàng có thể giúp đỡ bạn trong vấn đề này.

Bạn có thể sử dụng giai điệu và phương pháp nào để kết nối?

Câu hỏi cuối cùng cần hỏi là bạn cần làm gì để chuyển tải cả những gì bạn muốn cho khách hàng biết và những gì họ muốn nghe. Các giai điệu bạn chọn và các phương pháp bạn sử dụng cả hai đều đóng một vai trò trong việc đưa ra thông điệp của bạn.

Rolls Royce là thương hiệu đại diện cho sự sang trọng và độc quyền. Các giai điệu mà họ sử dụng nói trực tiếp với sự mong muốn của khách hàng.

Mặt khác, công ty chăm sóc da Dove sử dụng một giai điệu rất ấm áp và nữ tính. Họ chia sẻ những câu chuyện cá nhân. Họ cũng liên tục nâng cao nhận thức về các vấn đề mà phụ nữ quan tâm. Thông điệp mà họ gửi phù hợp với mối quan tâm chính của khách hàng.

Làm thế nào để sử dụng tính cách thương hiệu của bạn

Sau khi bạn dành thời gian để phát triển một cá tính mạnh mẽ và độc đáo cho thương hiệu của mình, bước tiếp theo là sử dụng nó bất cứ khi nào có thể. Tính nhất quán là một trong những chìa khóa của việc xây dựng thương hiệu mạnh, rất cần thiết để sử dụng trong tất cả các tiếp thị của bạn.

Tính cách thương hiệu và trang web

Trang web của bạn là cơ sở để bạn có mặt trên internet. Đối với nhiều khách hàng, đây sẽ là nơi đầu tiên họ tìm hiểu về công ty của bạn. Điều quan trọng là trang web của bạn đại diện cho tính cách thương hiệu và nơi để bạn đăng mẫu thiết kế logo chuyên nghiệp của bạn lên trên đó.

Hãy tiếp tục sử dụng Dove làm ví dụ. Trang web của họ cung cấp thông tin về sản phẩm của họ như bạn mong đợi. Tuy nhiên, họ cũng nêu bật những thông điệp tích cực cho phụ nữ. Trên mỗi trang của website, họ nhấn mạnh thông điệp của họ rằng vẻ đẹp thực sự xuất phát từ bên trong. Đó là cách sử dụng rất hiệu quả tính cách của thương hiệu.

Thương hiệu với truyền thông xã hội

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với khách hàng và nó cho phép các doanh nghiệp phản ánh mối quan tâm của khách hàng trong thời gian thực. Một lần nữa, Dove là một ví dụ tuyệt vời.

Trong một bài đăng trên Facebook, họ đã yêu cầu người xem chia sẻ những câu chuyện về mẹ mình để chào mừng ngày của Mẹ. Đây là một ví dụ tuyệt vời về tiếp thị tính cách bởi vì nó kết hợp giọng nói của khách hàng trực tiếp vào thông điệp của thương hiệu.

Nhãn hiệu cá nhân và quảng cáo phải trả tiền

Nếu bạn trả tiền để chạyquảng cáo trên Google hoặc YouTube, thông điệp bạn gửi trong quảng cáo phải phù hợp với tính cách thương hiệu tổng thể của bạn.

Quảng cáo của Dove và quảng cáo video phản ánh rõ nét tính cách của họ. Chúng bao gồm các mô hình của mọi quy mô, độ tuổi và dân tộc trong quảng cáo của họ. Mọi thứ họ làm đều nhấn mạnh và truyền đạt các giá trị cốt lõi của họ.

Tất nhiên, Dove không phải là công ty duy nhất hoạt động tốt trong việc sử dụng tính cách thương hiệu để kết nối với khách hàng. Các công ty như Red Bull, Hello Flo, Friskies và Jaguar đều duy trì những thông điệp mang thương hiệu nhất quán khi sử dụng tính cách như một phần của phương trình. Họ gặt hái những thành quả từ lòng trung thành và sự cam kết của khách hàng.

Phát triển tính cách thương hiệu độc đáo và nhất quán là điều cần thiết cho bất kỳ công ty nào muốn tận dụng tối đa cơ sở khách hàng hiện tại của mình đồng thời có khả năng thu hút được khách hàng mới.