Hình dạng trong thiết kế logo mang ý nghĩa gì?

Trong thực tế, tầm quan trọng của hình dạng là một trong những lý do thiết kế logo nó lại mang ý nghĩa đặc biệt với nhiều công ty như vậy. Hình dạng bạn chọn để tạo nên biểu tượng có thể xây dựng hình ảnh hoặc phá vỡ thương hiệu của bạn.

 

Các hình dạng hình học

Các hình dạng hình học. Nguồn internet.


Trong khi phần lớn khách hàng của bạn có thể không nhận thức được phản ứng tâm lý của họ đối với các hình dạng tạo nên biểu tượng yêu thích của họ. Hình dạng ảnh hưởng đến cách chúng ta nghĩ về thương hiệu và công ty bằng nhiều cách khác nhau. Chọn biểu tượng đúng với các thông điệp thông qua hình dạng phù hợp để giúp đại diện tốt nhất cho thương hiệu của bạn.

Tâm lý học về hình dạng

Hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra tâm lý hình dạng. Hình dạng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Nếu bạn nghi ngờ sự thật đó, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ có bao nhiêu logo bạn có thể nhận ra ngay cả khi không có tên công ty hoặc bất kỳ chữ nào. Đó là:

 Nike.
 Apple.
 McDonald.
 Starbucks..

Những logo này được công nhận trên toàn thế giới. Tại sao? Bởi vì chúng sử dụng hình dạng một cách khôn ngoan.

Tâm lý học của hình tròn

Về mặt văn hoá, các vòng tròn có thể biểu hiện một cuộc hôn nhân, sự cam kết, tính cộng đồng, tình bạn và sự thống nhất. Nó cũng đại diện cho sự chấp nhận, bằng lòng.

Các hình dạng cong, bao gồm các vòng tròn, cũng được xem là có tính chất nữ tính. Các vòng tròn có thể biểu diễn sức mạnh và tình đoàn kết.

Đây là một ví dụ điển hình về việc sử dụng hiệu quả các hình tròn. Nó sử dụng một hình dạng tròn tổng thể kết hợp với một số vòng tròn nhỏ hơn.

Tâm lý học của hình vuông và hình chữ nhật

Các hình vuông và hình chữ nhật có xu hướng được xem như những hình dạng trung lập về giới tính cũng mang lại cảm giác ổn định và sức mạnh.

Bất kỳ thương hiệu nào muốn gửi một thông điệp về sự vững chắc và chủ nghĩa bảo thủ cần phải sử dụng một hình vuông hoặc hình chữ nhật trong biểu trưng của họ. Các hình vuông cũng mang lại tính chuyên nghiệp và hiệu quả, nhưng chúng có phần hơi nhàm chán.

Một số biểu tượng sử dụng hình vuông kết hợp với màu sắc thú vị hoặc các hình dạng khác để làm cho biểu tượng trở nên sáng tạo và ấn tượng hơn.

Logo này là một trong những logo được thiết kế cho một công ty luật. Hình dạng tổng thể là hình vuông nhưng phông chữ tròn hơi mang một chút nữ tính và font chữ nghiêng nhẹ hơn cho dòng sản phẩm của công ty, giữ cho biểu tượng được mềm mại hơn.

Tâm lý học của tam giác

Cuối cùng, hình dạng biểu tượng cơ bản thứ ba là tam giác. Trường hợp vòng tròn được xem là nữ tính, thì hình tam giác được coi là một hình dạng nam tính.

Hình tam giác cũng chuyển tải cảm giác di chuyển. Nó có thể đại diện cho năng lượng hoặc sự nguy hiểm và thường được chọn để đại diện cho tôn giáo, luật pháp hoặc khoa học.

Các công ty chọn hình tam giác cho biểu tượng của họ có thể được xem là sáng tạo hơn so với các công ty chọn hình vuông hoặc hình tròn. Hãy nhìn vào logo này của một công ty công nghệ để bạn có cái nhìn rõ hơn:

Logo này sử dụng một loạt hình tam giác liền nhau. Các đường chéo kết hợp với từ "square" trong cái tên công ty gửi một thông điệp về độ tin cậy kết hợp với sự đổi mới.

Làm thế nào để chọn các hình dạng phải cho logo của bạn

Để lựa chọn hình dạng cho mẫu thiết kế logo thương hiệu tốt nhất cho công ty của bạn, bạn phải nghĩ về công ty của bạn và thông điệp bạn muốn truyền tải. Để làm được điều đó, bạn nên xem xét ba yếu tố cơ bản sau

Hình dạng theo ngành

Việc xem xét đầu tiên là lĩnh vực kinh doanh của bạn. Các công ty trong các ngành dịch vụ có định hướng dịch vụ như tổ chức từ thiện, chăm sóc trẻ em và giáo dục có thể chọn các vòng tròn vì nó truyền đạt sự ấm áp và hòa nhập. Hình dạng nhấn mạnh sự cam kết của một công ty về dịch vụ.

Tương tự như vậy, các công ty trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm... có thể sẽ chọn hình vuông hoặc hình chữ nhật để đại diện cho mình. Điểm nổi bật của các công ty trong các ngành công nghiệp này là sự tin tưởng. Chọn hình vuông và hình chữ nhật giúp đảm bảo tạo được sự tin tưởng cao nhất với khách hàng tiềm năng.

Hình tam giác, như đã đề cập trước đây, thường được sử dụng cho các công ty tôn giáo, khoa học và pháp lý.  Hình tam giác có thể đại diện cho truyền thống hoặc sự đổi mới và cũng có thể biểu diễn giao điểm của nhiều ý tưởng hoặc nhóm.

Hình dạng theo cảm xúc

Cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Vì lý do đó, bạn có thể xem xét những cảm xúc gợi lên bởi những hình dạng trong thiết kế logo chuyên nghiệp của bạn.

 Hình tam giác thể hiện sự phấn khích, tiềm năng và sự nguy hiểm. Một công ty chuyên về các chuyến đi mạo hiểm hàng đầu hoặc được biết đến với sự đổi mới rất có thể sẽ muốn chọn một tam giác để đại diện cho họ. Hình tam giác cũng là một biểu tượng thần bí thường liên kết với tôn giáo. Ví dụ, các nhóm Công giáo thường sử dụng một hình tam giác vì nó tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi.
 Vòng tròn truyền tải sự thoải mái, tình yêu, sự hiểu biết và sự bao gồm. Nó có xu hướng mang đến một thông điệp từ bi. Rất phổ biến đối với các tổ chức phi lợi nhuận, công ty môi trường, trường học, công ty giáo dục và các công ty phục vụ cho phụ nữ và trẻ em. Các biến thể trên vòng tròn như hình bầu dục và hình bán nguyệt, sẽ gửi một thông điệp cảm xúc tương tự.
 Các hình vuông truyền đạt tính kỷ luật, sức mạnh và lòng can đảm. Đôi khi chúng có thể rất nhàm chán một chút, nhưng khách hàng thường phản ứng rất tốt với hình vuông hoặc hình chữ nhật. Các tổ chức tài chính thường chọn các ô vuông, cũng như các công ty xây dựng muốn khách hàng cảm thấy an toàn.

Nếu bạn muốn truyền tải tính vững chắc, bạn có thể chọn một hình tròn được bao quanh trong một hình vuông.

Kiểu nội bộ so với hình bên ngoài

Điều quan trọng là phải suy nghĩ về các hình dạng bên trong biểu trưng cũng như hình dạng tổng thể khi xem xét những tác động đến cảm xúc của logo. Một số biểu trưng sử dụng một sự kết hợp của hình dạng. Ví dụ, một công ty dịch vụ tài chính có thể sử dụng hình vuông, nhưng kết hợp nó với một vòng tròn nếu họ muốn thu hút các gia đình.

Tương tự như vậy, một công ty chọn một hình dạng như hình tam giác kết hợp với hình tròn để bù lại cảm giác nguy hiểm mà hình tam giác tạo ra. Không có quy tắc chính xác về  cách chọn hình dạng, nhưng bạn nên suy nghĩ về những hình dạng bạn chọn từ nhiều góc độ khác nhau trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

Ví dụ về các biểu trưng sử dụng hình dạng có hiệu quả

Biểu trưng đầu tiên này là một trong những logo của một công ty giáo dục. Bạn có thể nhận thấy rằng hình dạng tổng thể của biểu trưng là một hình chữ nhật. Như đã đề cập trước đó, hình chữ nhật truyền đạt sức mạnh, tính vững chắc và độ tin cậy. Tuy nhiên, logo này cũng sử dụng một hình tròn của quả địa cầu để làm mềm mại thêm tác động của hình chữ nhật.

Tác động kết hợp là một trong những biểu hiện của sức mạnh và mang tính cộng đồng. Nó gửi thông điệp rằng công ty này có một truyền thống, nhưng cũng hiểu rằng giáo dục mang mọi người lại với nhau. Đó là một thông điệp mạnh mẽ.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào một logo khác. Đây là một logo của một công ty trong ngành hàng không:

Biểu tượng này rất thú vị vì nó kết hợp cả hai yếu tố nam tính và nữ tính. Hình dạng tổng thể là một hình tròn. Hãy nhớ rằng, đó là một hình dạng nữ tính đã gửi một thông điệp bao gồm và ấm áp.

Tuy nhiên, bên trong vòng tròn là một hình dạng rõ ràng. Tên lửa phản ánh sức mạnh, sự đổi mới, hứng khởi và nguy hiểm.

Thông điệp ở đây là gì? Nhìn chung, logo này làm nổi bật một cái gì đó có thể được coi là chuyến bay nguy hiểm vào không gian - nhưng kết hợp nó với hình dạng vòng tròn. Logo thể hiện rằng đây là một công ty:

 Cải tiến sự đổi mới.
 Có cơ hội.
 Hành động không sợ hãi.
 Hiểu được mối quan tâm về an toàn.
 Giữ một ý thức bao gồm.

Khi bạn xem xét biểu trưng của mình và đưa ra các quyết định về hình dạng nào cần thiết kế, hãy nhớ những ví dụ này. Nếu một hình dạng không hoàn toàn phù hợp với bạn, hãy kết hợp nó với một hình dạng thứ hai có hiệu quả. Và tất nhiên, bạn cũng có thể mang các hình dạng khác để kết hợp với nhau.
Một số hình dạng cụ thể hơn mà các nhà thiết kế của chúng tôi sử dụng bao gồm:

 Tấm lá chắn - thể hiện sự an toàn và độ tin cậy.
 Sách - thể hiện kiến ​​thức và học tập.
 Mây - có thể đại diện cho môi trường và lưu trữ đám mây.
 Lá và cây - đại diện cho môi trường và tự nhiên, cũng như ngành nông nghiệp.

Đây chỉ là một mẫu nhỏ, nhưng nó sẽ giúp bạn đưa ra ý tưởng về một số lựa chọn có sẵn cho bạn.

Phần kết luận

Khi bạn chọn một biểu trưng cho công ty của mình, bạn phải nhận thức được tác động mạnh mẽ của các hình dạng bạn chọn. Cũng giống như màu sắc và phông chữ tạo nên biểu tượng của bạn có thể giúp thu hút khách hàng mới, hình dạng bạn chọn cũng thế. Hãy liên hệ với công ty thiết kế logo của chúng tôi để đảm bảo rằng bạn có một logo tốt nhất có thể đại diện cho thương hiệu của bạn.