Cách lựa chọn phông chữ phù hợp cho thiết kế

Việc chọn đúng phông chữ cũng giống như bạn chọn trang phục phù hợp, nó sẽ giúp xây dựng sự nhận biết rõ ràng cho doanh nghiệp của bạn, phông chữ khác nhau sẽ phục vụ cho các mục đích cụ thể khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem qua các quy tắc lựa chọn phông chữ để đảm bảo cho thiết kế của bạn luôn luôn nhìn tốt.

 

Một phông chữ viết tay dễ dàng pha trộn với hình minh họa nhẹ nhàng

Một phông chữ viết tay dễ dàng pha trộn với hình minh họa nhẹ nhàng trong thiết kế của Shwin. Nguồn ảnh internet.

 

Mỗi kiểu chữ đều có cá tính riêng biệt. Lựa chọn phông chữ kém có thể làm gián đoạn giao tiếp và ngăn chặn sự hấp dẫn của thiết kế.

Hãy tiếp tục đọc một số mẹo hữu hiệu để biết được cách lựa chọn phông chữ phù hợp cho dự án của bạn sau đây.

1. Bạn đang cố gắng muốn nói lên điều gì?

 

Lựa chọn phông chữ tối giản

Lựa chọn phông chữ tối giản. Nguồn ảnh internet.

 

Một mẫu tạp chí này cân bằng không gian giữa màu trắng và kiểu chữ nữ tính với một cái nhìn sạch sẽ, hiện đại.

Một bài thuyết trình kinh doanh đòi hỏi một phong cách typographic rất khác so với quảng cáo hoặc một tạp chí nghệ thuật. Trước khi bạn nhảy vào lĩnh vực nào đó, hãy nghĩ về những ý định của dự án thiết kế. Thông điệp bạn đang truyền đạt là gì?

Điều quan trọng của kiểu chữ phải dễ đọc. Phông chữ mỏng thường không co lại như các phông chữ đậm và dày hơn. Chữ thảo thường khó đọc hơn. Bạn nên kiểm tra phông chữ ở các kích thước khác nhau để đảm bảo chữ của bạn có thể đọc được.

2. Thiết lập một trật tự trực quan

 

Lựa chọn thiết kế ở chế độ xem phân cấp

Lựa chọn thiết kế ở chế độ xem phân cấp. Nguồn ảnh internet.

 

Điều này minh họa cho typographic của Bramanto Setyaki, đó là một ví dụ tuyệt vời về cách tổ chức nội dung văn bản dày đặt.

Tạo một khung nhìn phân cấp là điều bắt buộc của thiết kế. Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về nơi bạn muốn người xem nhìn đầu tiên. Phân tách thông tin cần thiết, chẳng hạn như phiếu mua hàng, dòng tiêu đề và tên công ty với phông chữ lớn và đậm để mang lại tầm quan trọng tối ưu cho các yếu tố văn bản quan trọng nhất.

Sự táo bạo, kích thước và khoảng cách xác định cách mắt điều hướng qua thiết kế và những khu vực nào sẽ thu hút sự chú ý nhất.

3. Tìm phông chữ bổ sung cho nhau

 

Vỏ bia được thiết kế với nhiều loại phông chữ khác nhau

Vỏ bia được thiết kế với nhiều loại phông chữ khác nhau. Nguồn ảnh internet.

 

Những chiếc vỏ bia của Wise Man Brewing sử dụng nhiều loại phông chữ khác nhau, khi kết hợp, nó mang đến một thiết kế đích thực, cá tính và cổ điển.

Sử dụng một số phông chữ có chiều dài tùy ý, có thể gây nhầm lẫn cho người xem, hướng sự chú ý của người xem đến quá nhiều địa điểm cùng một lúc. Thì một hình ảnh như vậy không truyền đạt được thông điệp dự định của nó.

Hầu hết các dự án thiết kế logo thương hiệu đều được hưởng lợi từ một loại phông chữ phù hợp. Nếu tất cả các dự án yêu cầu sử dụng nhiều phông chữ, hãy chắc chắn thực hiện nhiều thay đổi và kết hợp cho đến khi các phông chữ khác nhau bổ sung cho nhau.

Các phông chữ được kết hợp một cách thích hợp, chúng có thể mang lại sự hấp dẫn. Ví dụ: nếu bạn phù hợp với phông chữ đậm và mảnh mai, mỗi kiểu phông chữ sẽ mang tính cách tương ứng của nó. Văn bản được in trong cả hai phông chữ này phải rõ ràng, có thể phân biệt và hấp dẫn như nhau khi được đối chiếu.

4. Áp dụng là chìa khóa để xem thực tế

 

Logo kết hợp ghép nối chữ cái với nhau

Logo kết hợp ghép nối chữ cái với nhau. Nguồn ảnh internet.

 

Thiết kế logo này do austinminded masterfully kết hợp các chữ cái với nhau để tạo thành một thiết kế có cái nhìn cổ điển, gắn kết. Nếu bạn muốn cải thiện kiểu chữ của mình, bạn cần phải thử nghiệm với kiểu chữ và lựa chọn phông chữ phù hợp. Đòi hỏi bạn cần thời gian để thử nghiệm.

Vì không có công thức chính xác để phông chữ hoạt động tốt với nhau, bạn sẽ cần phải sử dụng trực giác của mình.