Cách các chuyên viên thiết kế tiếp cận quá trình thiết kế logo

Điều gì làm cho một logo trở nên đặc biệt và mang tính đại diện cho một tổ chức? Đó có lẻ là vẻ đẹp hay màu sắc của nó? Cũng có thể đó là bởi vì nó giải thích những gì mà công ty làm? Nhưng tất cả mọi thứ chỉ gói gọn trong sự khác biệt.

Đó là đặc điểm quan trọng nhất của bất kỳ thiết kế logo chuyên nghiệp nào. Nó thực sự nổi bật so với phần còn lại và làm cho thương hiệu độc đáo và đáng nhớ.

Làm thế nào để bạn làm được điều đó, sau đây là 7 bước để bạn thực hiện:

1. Tìm hiểu khách hàng

Một thiết kế logo thương hiệu tuyệt vời là biểu hiện cho các giá trị, văn hóa và con người.

Đó là lý do tại sao mà một dự án thiết kế logo chuyên nghiệp phải bắt đầu với một số cuộc trò chuyện với khách hàng. Đó có nghĩa là để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về văn hóa công ty, giá trị và cách họ làm kinh doanh. Hãy khởi động các dự án thiết kế logo của bạn bằng cách yêu cầu khách hàng. Hỏi về giá trị, tính cách và khách hàng của họ. Hiểu được cách họ nghĩ, bạn sẽ biết điều gì phù hợp với họ.

Mẫu thiết kế logo thương hiệu bp

Mẫu thiết kế logo thương hiệu bp. Nguồn ảnh internet.

 

2. Tìm hiểu ngành nghề hoạt động

Khi bạn đã biết khách hàng, bạn sẽ cần phải tìm hiểu thêm về:

- Biểu tượng hướng đến ai (khách hàng).
- Bạn đang chống lại ai (đối thủ cạnh tranh)
- Biết được khách hàng sẽ cho bạn một số manh mối về nơi nào mà bạn cần làm logo, phong cách thiết kế. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc cho một thị trường thanh thiếu niên, có thể bạn sẽ cần một cái gì đó chủ đạo và hấp dẫn.

Logo Grooveshark và Spotify

Grooveshark ra đời sau Spotify, với một cái nhìn hoàn toàn khác biệt và hoạt động tốt với khách hàng trẻ hơn và mang lại cho họ một sự độc đáo.

Đó là những gì họ đang có, nơi họ sống, những gì họ mua, cách họ ăn mặc. Bạn càng biết nhiều về đối tượng mục tiêu thì sẽ dễ dàng hơn.

Phần thứ hai và có lẽ quan trọng hơn trong quá trình này là nghiên cứu sự cạnh tranh của khách hàng. Bạn cần phải xem ai đó và làm thế nào để họ nhìn thấy logo, vì vậy bạn tránh làm một cái gì đó tương tự hoặc giống hệt nhau. Hãy nhớ rằng, công việc của bạn làm phải khác biệt với bất kỳ ai.

3. Khám phá ứng dụng

Điều này thực sự cần thiết cho quá trình thiết kế logo vì nó nói cho nhà thiết kế biết phải làm gì.

Các công ty hàng không cần logo của họ có thể nhìn thấy trên vây đuôi, một điều quan trọng cần xem xét trước khi nhảy đến giai đoạn thiết kế.

 

 

Ví dụ: các công ty hàng không yêu cầu loại ứng dụng biểu tượng rất cụ thể, nơi biểu tượng phải được đặt ở đuôi của máy bay. Đó là một không gian rất cao và hẹp để làm việc, do đó, các nhà thiết kế sẽ phải tránh những ý tưởng không phù hợp ở đó hoặc phải thiết kế đồ họa riêng biệt sẽ được sử dụng cho mục đích đó.

Một ví dụ khác là các công ty dựa trên website, những người làm hầu hết các hoạt động kinh doanh trực tuyến. Trong trường hợp này, các nhà thiết kế có thể quyết định sử dụng phổ màu RGB đầy đủ cho logo, vì các thiết bị kỹ thuật số. Mặt khác, đây sẽ là một lựa chọn rất xấu cho một công ty kinh doanh ngoại tuyến và phải in rất nhiều thứ.

Vì lý do này, luôn luôn suy nghĩ cẩn thận về nơi mà logo của họ sẽ được sử dụng ở bất cứ nơi đâu, sẽ làm bạn không lãng phí thời gian vào ý tưởng.

4. Phác thảo (rất nhiều)

Bạn có biết rằng một số trường hợp phải đưa ra rất nhiều ý tưởng trước khi họ quyết định chọn 1 cái không? Lý do rất đơn giản, đây cách duy nhất để phân biệt cái tốt khỏi cái xấu.

Vì sự thật đơn giản này, các công ty thiết kế logo chuyên nghiệp thường phác thảo hàng chục ý tưởng logo trong giai đoạn lên ý tưởng, sau đó chỉ chọn một số ít để trình bày cho khách hàng.

 

Logo Henry Ehrhart Nhà thiết kế David Airey. Nguồn ảnh internet.

 

Đều này thực sự không phải là một quá trình dài. Phác họa logo bằng bút và giấy mất rất ít thời gian, bạn có thể dễ dàng phác thảo 10 ý tưởng trong chưa đầy một giờ.

5. Thiết kế dự thảo

Sau khi bạn đã hoàn tất quá trình phác thảo, hãy chọn một số hình minh họa vector tốt nhất. Như một lời nhắc nhở, những ý tưởng hay nhất không phải là những ý tưởng đẹp nhất, chúng là những ý tưởng có cơ hội làm cho khách hàng của bạn thực sự nổi bật trên thị trường.

 

Jacob Cass phác thảo bản nháp của mình cho một logo UKE. Nguồn ảnh internet.

 

Tạo một số thiết kế nhanh trong màu đen và trắng, sau đó trình bày chúng cho khách hàng để xem xét. Đừng bận tâm với việc bổ sung màu sắc và chi tiết, việc giữ mọi thứ đơn giản để tập trung vào các chi tiết nhỏ bé, điều này sẽ hấp dẫn hơn nhiều ở giai đoạn này.

Mục tiêu chính của bạn là để có được những phản hồi từ khách hàng về những ý tưởng thô của bạn và xác định những gì mà họ muốn tinh chỉnh.

6. Sàng lọc

Giai đoạn sàng lọc là giai đoạn lâu nhất, nó liên quan đến rất nhiều thứ qua lại.

Đôi khi khách hàng sẽ chỉ chọn một ý tưởng.

 

Helvetic Brands thể hiện quá trình phát triển logo và tinh tế cho CAPRA.

 

Màu sắc, chi tiết khác nhau được thêm vào, thay đổi trong giai đoạn sàng lọc logo. Các mockups ứng dụng khác nhau được phát triển để xem logo sẽ hoạt động như thế nào trong các tình huống khác nhau.

Logo cuối cùng được chọn, được phê duyệt và chuẩn bị cho phát triển nhận dạng.

7. Phát triển nhận dạng

Danh thiếp, văn phòng phẩm, bảng chỉ dẫn và nhiều công cụ truyền thông khác đều được thiết kế để xây dựng sự nhận dạng thương hiệu.

Trong giai đoạn này, tất cả các ứng dụng quan trọng đều được thiết kế và chuẩn hóa trong sách hướng dẫn thương hiệu, được gọi đơn giản là "cuốn sách thương hiệu".

Việc phát hiện danh tính làm logo dễ nhận biết nhanh hơn và xác định các tiêu chuẩn trực quan cho tất cả các công cụ tiếp thị và quảng cáo thường được sử dụng.

Cuốn sách này cho thấy cách làm việc với biểu trưng và quy định bố cục chuẩn, màu sắc, hình ảnh và nguyên tắc về kiểu chữ cho các tài liệu tiếp thị chung. Bằng cách này, các công ty đảm bảo danh tính của họ được bảo vệ và hướng dẫn bởi các nguyên tắc tương tự.

Lưu ý trong khi giai đoạn phát triển nhận dạng là tùy chọn, nó thường được cung cấp như là một phần của gói thiết kế nhận dạng tổng - hầu hết khách hàng muốn chuẩn hóa ít nhất là ở văn phòng phẩm và biển quảng cáo.

Làm thế nào bạn có thể hưởng lợi từ quá trình này?

Như bạn có thể thấy, quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp là một việc làm khá nghiêm túc, 7 giai đoạn riêng biệt, tất cả đều nhằm mục đích tạo ra một biểu tượng độc đáo, đáng nhớ, làm tăng thêm giá trị cho công ty và làm nổi bật doanh nghiệp trên thị trường.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng đây không phải là thứ dành riêng cho các đại lý hoặc nhà thiết kế lớn - bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi từ việc làm theo các bước này và khách hàng sẽ đánh giá cao bạn.