8 mẹo để thiết kế logo thu hút trong kỷ nguyên số hiện đại

Đối với người bình thường, việc thiết kế logo có vẻ như một công việc khá đơn giản, bạn chỉ cần tạo ra một hình tròn nhỏ hoặc hình chữ nhật và đặt tên thương hiệu lên đó. Nhưng tất nhiên, nó gần như không dễ dàng như vậy.

Để giúp một thương hiệu nắm bắt được cá tính của mình và tạo sự nổi bật, hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi thiết kế. Nếu bạn mới tham gia lĩnh vực thiết kế logo, thì dưới đây là 8 mẹo để thiết kế logo tuyệt vời.

1. Tránh sáo rỗng

 

Xu hướng thiết kế logo gradient của instagram

 

Xu hướng thiết kế logo gradient của instagram. Nguồn ảnh internet.

 

Hàng năm, chúng tôi thấy rất nhiều xu hướng sáng tạo trong thiết kế logo thương hiệu. Bạn nên theo kịp với các xu hướng và thử chúng cho mình, nhưng đừng rơi vào cái bẫy của việc sử dụng cùng một ý tưởng lặp đi lặp lại.

Gradients đã tồn tại trong ít nhất hai thập kỷ. Bạn hãy nhìn vào thương hiệu Instagram gần đây để xem nó hoạt động ra sao.

Về lâu dài, đó là một ý tưởng tốt để gắn bó với các nguyên tắc thiết kế vững chắc và tránh sáo rỗng.

2. Thiết kế độc đáo

 

Phông chữ tùy chỉnh của logo Coca-cola. Nguồn ảnh internet.

 

Tính độc đáo giúp thu hút ánh mắt của người xem và chữ tùy chỉnh là cách tuyệt vời để thể hiện điều đó. Ngoài ra, nó khó sao chép hơn phông chữ phổ biến.

Ví dụ tinh túy của chữ tùy chỉnh là logo của Coca-Cola. Là một trong những thương hiệu lâu đời nhất trên thế giới, logo của Coca-Cola đã đứng vững trong nhiều thập kỷ và dễ dàng được nhận biết bởi nhiều người.

3. Tạo một hình ảnh đôi trực quan

Về cơ bản, đó là một ý nghĩa kép. Nếu được thiết kế theo cách này, một logo duy nhất có thể tạo ấn tượng với hai hình ảnh khác nhau.

 

Logo Lion Bird mang ý nghĩa của hai hình ảnh bên trong

Logo Lion Bird mang ý nghĩa của hai hình ảnh bên trong. Nguồn ảnh internet.

 

Ví dụ. Trong logo của Lion Bird, bạn có thể thấy hai con vật: một con chim mở cánh và khuôn mặt của một con sư tử. Người xem thích thiết kế như thế này bởi vì, một khi họ khám phá ra ý nghĩa kép, họ cảm thấy như đang khám phá ra một bí mật mới.

4. Đừng đánh giá thấp màu sắc

Màu sắc đóng một vai trò không thể thiếu trong thiết kế logo chuyên nghiệp. Bảng màu của thương hiệu giúp mọi người nhớ đến logo của bạn nhiều hơn.

 

Biểu tượng Facebook có màu xanh

Biểu tượng Facebook có màu xanh. Nguồn ảnh internet.

 

Mỗi một thương hiệu đều có một màu sắc riêng. Ví dụ như: Home Depot có màu cam, Target là màu đỏ, Starbucks là màu xanh, Facebook là màu xanh, UPS có màu nâu và Apple có màu trắng. Trong khi màu sắc được sử dụng bởi vô số các thương hiệu khác, những thương hiệu này đã xây dựng được sự nhận thức trong tâm trí người tiêu dùng.

5. Tạo cảm giác chuyển động

Ý nghĩa biểu tượng chuyển động của Twitter

Ý nghĩa biểu tượng chuyển động của Twitter. Nguồn ảnh internet.

 

Có thể tạo ra biểu tượng mang một cảm giác chuyển động mà không thực sự di chuyển. Ví dụ, một thiết kế GIF sẽ không được hỗ trợ trên mọi phương tiện, chẳng hạn như in ấn. Tạo cảm giác chuyển động trong một hình ảnh tĩnh sẽ giúp duy trì thông điệp thương hiệu ở khắp mọi nơi.

Logo của Twitter là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Trong quá khứ, con chim đang ngồi ở tư thế thụ động. Bây giờ nó đang di chuyển, để phản ánh tốc độ của Twitter và công nghệ phát triển của nó. Chiến thuật này hoạt động tốt cho các thương hiệu có linh vật.

6. Giữ sự đơn giản

Trong thiết kế logo, sự đơn giản chắc chắn sẽ tốt hơn những logo phức tạp. Logo đơn giản, thường sẽ tồn tại được trong thời gian dài. Ví dụ, logo của Apple và Nike đơn giản nhưng nổi tiếng trong sự nhận thức của hàng triệu người.

 

Logo của Apple và Nike

Logo của Apple và Nike. Nguồn ảnh internet.

 

Hãy nhớ rằng: mặc dù thiết kế đơn giản là mục tiêu chính, nhưng nó vẫn là duy nhất. Nike có thành công với logo cũ không? Logo của Apple có còn hấp dẫn mà không bị mất một miếng không?

7. Cân bằng và đối xứng

 

Đối xứng và cân bằng logo của Apple.

 

Có thể thấy rằng sự cân bằng và đối xứng là một những yếu tố quan trọng trong thiết kế logo. Hãy xem logo của Apple sử dụng các vòng tròn tương xứng cùng với tính đối xứng để duy trì sự cân bằng và chất lượng thẩm mỹ.

8. Kể câu chuyện đằng sau logo của bạn

Mỗi logo đều có câu chuyện riêng. Trong một số trường hợp, câu chuyện gần như thú vị như bản thân logo. Dù bằng cách nào, kể chuyện cũng có thể thu hút mọi người vào thương hiệu của bạn.

Bạn có biết câu chuyện đằng sau logo của Apple không? Ronald Wayne (đôi khi được gọi là người sáng lập thứ ba của Apple) đã thiết kế một biểu tượng trong đó có Isaac Newton ngồi dưới gốc cây với một quả táo sáng lấp lánh trên đầu. Một năm sau, Steve Jobs đã thay một logo khác. Nguyên nhân do đâu? Ông nghĩ mọi người có thể nhầm lẫn với hình ảnh của quả cà chua. Vì vậy, từ đó quả táo với một vết cắn được ra đời.

Chúng tôi hy vọng những mẹo đơn giản này giúp bạn thiết kế ra một logo tuyệt vời cho mình.