7 sai lầm chết người trong thiết kế website

Đôi khi tạo ra nhiều thay đổi trong thiết kế website là một việc tốt nhưng đôi khi có quá nhiều sự thay đổi mới lại làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến cấu trúc của website của bạn.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy 7 lỗi thiết kế web mà các nhà thiết kế web chuyên nghiệp và mới vào nghề đều phải biết.

1. Sử dụng phông chữ rất nhỏ

- Đây là lỗi phổ biến nhất trong tất cả các sai lầm từ các tiêu chuẩn web. Ban đầu kích thước phông chữ là 12px hoạt động tốt nhất, nhưng dần dần với kích thước màn hình ngày càng tăng, các nhà thiết kế đã bắt đầu chuyển thiết kế của họ sang cỡ chữ 14px và thậm chí lớn hơn. Trong khi hầu hết các nhà thiết kế đã sử dụng các kích thước này để tăng khả năng đọc nội dung trên trang web.

- Các chuyên gia nói rằng kích thước phông chữ phải phù hợp với loại nội dung và khu vực hiển thị của nó! Ngoài ra, kích thước của văn bản chân trang sẽ không giống với tiêu đề hoặc phần văn bản. Hơn nữa, chủ đề của phông chữ phải được xem xét cẩn thận khi lựa chọn kích cỡ phông chữ, vì phông chữ 16px của Calibri có thể xuất hiện nhỏ hơn hoặc lớn hơn 16px của phông chữ khác.

 

 

2. Chọn phông chữ tương phản với nền

- Điều này có nghĩa là các phông chữ đậm hơn xuất hiện trên nền tối hơn và các phông chữ nhẹ hơn trên nền sáng hơn. Mặc dù nhiều người không thể tìm thấy vấn đề nghiêm trọng trong vấn đề này, nhưng đó là một sai lầm nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự rõ ràng và khả năng hiển thị của văn bản. Sai lầm này lại gây phiền nhiễu cho người xem. Rất đơn giản để sửa lỗi này bằng cách sử dụng màu tương phản ngược lại.

Bằng cách sử dụng phông chữ tương phản cao, (phông chữ tối hơn trên nền ánh sáng và ngược lại) trên toàn bộ giao diện thì khả năng hiển thị của trang web có thể được tăng cường rất nhiều.

3. Lựa chọn sai chiều cao giữa các dòng văn bản

- Chiều cao giữa các dòng văn bản thường là khía cạnh thường bỏ qua nhất của thiết kế web. Trên thực tế, hầu hết các nhà thiết kế đều cho rằng nó rất tình cờ mà không nhận ra hậu quả của nó đối với toàn bộ diện mạo của trang web. Mặc dù không có bộ quy tắc hướng dẫn nhà thiết kế làm thế nào để đạt được một chiều cao chính xác nhưng khoảng cách giữa các dòng đủ rộng để người xem có thể đọc được.

4. Thiếu màu sắc nổi bật trong các nút kêu gọi hành động

- Đây là một sai lầm làm ảnh hưởng xấu đến toàn bộ mục đích tiếp thị của website. Nhằm duy trì độ đồng đều của màu sắc trong trang web, các nhà thiết kế đã chọn màu đã có trên trang web hoặc chỉ định màu khá chìm cho vùng gọi hành động. Mặc dù trong một số trường hợp nó có thể hoạt động tốt, các chuyên gia thiết kế cho rằng đó là một ý tưởng tồi. Hãy nghĩ đến điều này: tại sao khách truy cập nhấp vào nút gọi hành động của bạn, nếu họ không thấy thú vị?

5. Sử dụng Sliders

-  Slider ngày càng lỗi thời và không bắt buộc phải có trong thiết kế, vì có rất nhiều cách khác để cung cấp thông tin cho khách truy cập một cách thú vị như là trượt thanh bên hay là hiệu ứng xoay.

6. Quá dài dòng 

- Theo Viện Baymard, một dòng chữ nên chứa tối đa là 75 ký tự. Khách truy cập có thể mất quan tâm đến bài viết khi vượt quá giới hạn này. Tuy nhiên, hầu hết các nhà thiết kế không chú ý đến quy tắc này và tạo ra những đoạn văn dài dòng, cuối cùng là làm mất khách truy cập.

7. Vi phạm các tiêu chuẩn thiết kế web phổ biến

- Các nghiên cứu đã cho thấy rằng mắt người dùng đã quen với việc xem các định dạng cụ thể trên các phần tử của web. Ví dụ: mọi người thường quét các trang web từ trên đầu và tìm kiếm mẫu thiết kế logo của công ty và khẩu hiệu ở phía trên cùng bên trái và thanh trình đơn. Nó giúp họ dễ dàng định vị trang Giới thiệu và Liên hệ với trang web. Tuy nhiên, với trí tưởng tượng của nhà thiết kế và những thay đổi quyết liệt trong thiết kế web, khách hàng bây giờ cảm thấy khó khăn để xác định vị trí hộp Tìm kiếm và các trang Liên hệ dễ dàng.

-> Là một công ty thiết kế website chuyên nghiệp và cũng là một công ty thiết kế logo tại tphcm, chúng tôi sẵng sàng hỗ trợ bạn thiết kế ra một trang web chuẩn nhất: HOTLINE: 0938 813 477 – 0938 800 550