6 CÁCH GIÚP CẢI THIỆN THIẾT KẾ LOGO CỦA BẠN

Thiết kế logo là thứ bạn nên làm tốt trong quá trình xây dựng thương hiệu của bạn. Nhưng nếu bạn đang tìm cách tạo ra các thiết kế logo thực sự tuyệt vời, thực hành một mình sẽ không bao giờ là đủ.

Trong bài viết này, chúng tôi đề xuất sáu cách mà bạn có thể thực hiện để giúp cải thiện thiết kế logo của mình, để nó hoàn thiện và nổi bật hơn.

1. Nghiên cứu tốt hơn

6 cách giúp cải thiện thiết kế logo của bạn

Thiết kế logo là tất cả về truyền đạt những gì thương hiệu đại diện cho

Thiết kế logo không chỉ để tạo ra một biểu tượng đẹp, mục đích chính của logo là phục vụ nhu cầu kinh doanh và phản ánh những gì thương hiệu mà nó đại diện. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu phác thảo ý tưởng, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu chắc chắn về khách hàng của mình và lấy ý tưởng từ họ.

Cũng giống như cách bạn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty và thương hiệu của nó. Đọc những gì họ nói về chính họ, trên trang web của họ và các nguồn chính thức khác, cũng như những gì các blog và các nhà bình luận khác đã viết về họ, và những gì mọi người đã đăng về họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tất cả điều này sẽ giúp bạn bắt đầu tốt cuộc thảo luận ban đầu của bạn với khách hàng. Ý tưởng thiết kế logo của bạn sẽ có nhiều khả năng được chấp nhận hơn, bởi vì bạn sẽ có thể giải thích chúng theo cách chúng có thể đại diện cho chính doanh nghiệp. 

Một ví dụ về nguyên tắc hoạt động này có thể được nhìn thấy trong thiết kế lại logo Guinness năm 2016 của Design Bridge, đã thu hút nghiên cứu sâu rộng về di sản của công ty để kể câu chuyện của thương hiệu.

2. Đặt câu hỏi tốt hơn

Nghiên cứu ban đầu bạn làm trong một công ty chỉ là bước đầu tiên để hiểu công ty đó. Tiếp theo là đào sâu; tận dụng những buổi họp để đặt cho họ những câu hỏi mà bạn thắc mắc.

Các câu hỏi nên bao gồm những điều như: Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là ai? Làm thế nào để công ty triển khai kế hoạch phát triển kinh doanh? Đối thủ chính là ai? Sứ mệnh là gì? Mục tiêu dài hạn của công ty? Những điều này nghe có vẻ không liên quan đến thiết kế logo, nhưng chúng rất quan trọng.

Ví dụ: Nếu đối tượng là những người trên 50 tuổi thì có lẽ bạn sẽ không muốn mang đến cho thiết kế của bạn trẻ trung, vui nhộn. Nếu logo của đối thủ chính sử dụng phông chữ đặc biệt, bạn sẽ muốn sử dụng một phông chữ khác (chỉ vì lý do pháp lý). 

3. Tập trung vào thiết bị di động trước

6 CÁCH GIÚP CẢI THIỆN THIẾT KẾ LOGO CỦA BẠN

Logo mới hơn của Instagram (phải) có khả năng mở rộng hơn nhiều để đọc trên màn hình nhỏ so với người tiền nhiệm đa dạng (trái)

Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy một số thương hiệu lớn đã đơn giản hóa và làm phẳng logo của họ. Họ đang tiếp tục một xu hướng rõ ràng trong suốt thập kỷ, với những thương hiệu lớn như Facebook, Instagram, eBay, Microsoft và Yahoo dẫn đầu trong việc làm cho các thiết kế của họ trở nên siêu tối giản. 

Không phải ngẫu nhiên mà các công ty này đều là những người khổng lồ công nghệ, bởi vì phần lớn nó là một hiện tượng do công nghệ, nhưng nó ngày càng ảnh hưởng đến tất cả các thương hiệu.

Nói tóm lại, khi ngày càng có nhiều người bắt đầu truy cập web qua thiết bị di động thay vì máy tính để bàn, các nhà thiết kế logo càng mất kiểm soát kích thước trong các sáng tạo của họ. Khi xuất hiện với một số pixel nhỏ, một logo quá phức tạp sẽ trông giống như một màn hình, trong khi thiết kế phẳng, tối giản với bảng màu đơn sắc vẫn có thể nhận ra.

Cho dù bạn có muốn hay không thì tương lai của thiết kế logo sẽ được đơn giản hóa. Vì vậy, bạn nên bắt đầu nghĩ ý tưởng trên bản di động trước khi bạn bắt đầu thiết kế logo của mình.

4. Thoát khỏi sự cứng nhắc với phông chữ của bạn

Một phần của việc tạo ra một logo trông đặc biệt có thể là sử dụng một phông chữ trông đặc biệt. Có những phông chữ mới xuất hiện có thể mang lại cho bạn cảm hứng đó, nơi để tìm thấy chúng là những bài viết về cách lựa chọn font chữ của chúng tôi, ở đó chúng tôi cũng đã tập hợp một số phông chữ logo tuyệt vời .

Bạn cũng không nhất thiết phải chi nhiều tiền để tận dụng các phông chữ mới. Ngày nay, Adobe Illustrator cho phép bạn sử dụng phông chữ Typekit, trực tiếp trong phần mềm mà không phải mua chúng, ngoài ra còn có một loạt các phiên bản demo khác trước khi bạn muốn mua phông chữ. 

5. Học hỏi từ những logo hoặc những nhà thiết kế chuyên nghiệp

6 CÁCH GIÚP CẢI THIỆN THIẾT KẾ LOGO CỦA BẠN

Hãy chú ý đến cách các logo thương hiệu lớn hoạt động trong thế giới thực

Nhiều bài đăng về thiết kế logo khuyên bạn nên tham khảo những logo lấy cảm hứng từ website những thương hiệu lớn, và không có gì sai với điều đó. Nhưng đừng để bị lừa. Nhiều trong số các logo này là các dự án cá nhân hoặc sinh viên, nó dự án tham khảo và đương nhiên nó không mất phí. Và trong khi những cái khác sẽ là logo dùng trong những dự án kinh doanh, thường có rất ít hoặc không có thông tin về việc họ có thực sự thành công trong mục tiêu kinh doanh của mình hay không.

Nếu bạn muốn cải thiện năng lực bóng đá của mình, bạn sẽ xem các ngôi sao của Premier League, chứ không phải những đứa trẻ đá bóng trên sân chơi địa phương. Và tương tự, nếu bạn muốn học thiết kế logo, bạn nên học hỏi từ những người giỏi nhất. Vì vậy, thay vì đi qua các logo bình thường trên các thư viện logo, hãy dành thời gian nghiên cứu các logo thương hiệu lớn đã khẳng định vững thương hiệu do chính nó đại diện.

Chỉ bằng cách xem thương hiệu của họ làm việc tốt như thế nào trong thế giới của những áp phích, bao bì, siêu thị, quảng cáo,… mà bạn có thể đánh giá được tại sao chúng lại hoạt động tốt như thế. Thêm vào đó, để biết được những câu chuyện phía thành công của họ, hãy kiểm tra bài viết của chúng tôi về lịch sử của các logo của McDonald , Penguin sách biểu tượng , biểu tượng Adidas , BMW biểu tượng và logo của Coca-Cola .

6. Hiểu tâm lý

Rất tốt nếu bạn giải thích được ý tưởng mà bạn tạo ra cái thiết kế logo ấy . Nhưng trong thực tế, không ai ngưng nhìn vào logo của bạn trong hơn một phần nghìn giây. Để tạo ra một tác động, nó cần phải thu hút bản năng con người trong tiềm thức của họ.

Theo sau đó là một sự hiểu biết tốt về tâm lý con người có thể giúp bạn tạo ra các thiết kế tốt hơn kết nối ở cấp độ cao siêu này. Một sự hiểu biết đúng đắn về tâm lý học đòi hỏi phải nghiêm túc, tất nhiên. Nhưng nếu bạn thấy giới hàn lâm không thành công thì một cuốn sách khoa học đại chúng như Thinking Fast and Slow của Daniel Kahneman, Nudge của Richard H Thaler hay Drive by Daniel H Pink sẽ đưa bạn đến gần nó.

Trong khi đó, đối với một số mẹo tâm lý đơn giản, cũng đáng để kiểm tra đó các bài viết của chúng tôi về phân tích hình dạng logophân tích logo theo phong thuỷ hoặc cách phối màu cho logo.