6 bước để tạo ra logo thương hiệu hoàn hảo

Từ các cửa hàng cà phê địa phương đến các nhà sản xuất máy tính quốc tế, mọi doanh nghiệp đều sử dụng một mẫu thiết kế logo như một phần của chiến lược tiếp thị của mình. Đây là lý do tại sao mỗi công ty yêu cầu một logo được thiết kế tốt để đại diện cho thương hiệu của mình. Khi nói đến việc thiết kế logo thương hiệu hoàn hảo, một trong những sai lầm lớn nhất mà nhiều doanh nghiệp mới tạo ra là họ thường lấy một logo hiện có của một công ty khác và chuyển đổi nó thành biểu tượng thương hiệu của riêng họ. Điều này sẽ không chỉ gây tổn hại đến tính độc đáo của thương hiệu của bạn mà còn gây hiểu lầm cho khách hàng của bạn. Thiết kế một logo thu hút khách hàng và một biểu tượng mà họ sẽ luôn nhớ không khó như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản này.

Bước 1 - Tìm hiểu thông điệp thương hiệu của bạn

Mỗi thương hiệu lớn đều có một khẩu hiệu rõ ràng để đại diện cho thông điệp của họ. Cũng giống như Apple có khẩu hiệu "think different", "Just do it" là khẩu hiệu của Nike hoặc thậm chí là "Finger lickin’ good" của KFC, thương hiệu của bạn cũng phải có một thông điệp giải thích các mục tiêu mà bạn muốn đạt được.

 

 

 

Trước khi bạn bắt đầu phác thảo và tạo ra các khái niệm cho logo thương hiệu của mình, hãy thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra khẩu hiệu cho thương hiệu của bạn và thông điệp mà nó đại diện. Và sau đó, tìm cách để thể hiện thông điệp đó vào logo của bạn bằng cách sử dụng kiểu chữ độc đáo, một biểu tượng hoặc có thể là một hình minh họa. Lấy logo của UNICEF làm ví dụ chẳng hạn. Khẩu hiệu của UNICEF (Quỹ Trẻ em Liên Hợp Quốc) là “Unite for children”, nghĩa là "đoàn kết trẻ em". Nếu bạn nhìn vào logo của họ, bạn có thể thấy rõ sự miêu tả thông điệp của UNICEF.

Bước 2 - Tìm cảm hứng và bắt đầu phác thảo.

Đây là phần mà bạn suy nghĩ về ý tưởng logo. Trước hết, đi tìm cảm hứng. Hãy xem các biểu trưng thương hiệu nổi tiếng khác và xem lướt qua các biểu tượng của đối thủ cạnh tranh. Những thương hiệu này thành công vì lý do gì, do đó, bạn nên lấy một vài ý tưởng từ thiết kế logo của họ. Nhưng nó chỉ là nguồn cảm hứng mới cho bạn. Một khi bạn có một ý tưởng về biểu tượng của bạn sẽ như thế nào, rồi hãy bắt đầu phác thảo.

Bước 3 - Bạn có nên sử dụng đồ họa hoặc biểu tượng?

Có ba loại logo. Có các biểu tượng dựa trên văn bản (ví dụ như: Microsoft, Facebook, Google), các biểu tượng sử dụng đồ họa hoặc ký hiệu (ví dụ: Apple, Nike, Shell) và sau đó có là biểu tượng sử dụng kết hợp văn bản và đồ họa (ví dụ như: Starbucks, Xbox, KFC). Có hay không sử dụng đồ họa và biểu tượng trong logo tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu bạn muốn làm cho thông điệp thương hiệu của mình rõ ràng hơn với đối tượng mục tiêu, thì hãy sử dụng đồ họa để minh họa cho biểu trưng của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra một logo đơn giản, hiệu quả và thanh lịch, hãy gắn bó với thiết kế dựa trên văn bản.

Bước 4 - Chọn màu phù hợp

Chọn màu phù hợp cho logo của bạn có lẽ là phần quan trọng nhất trong quá trình thiết kế. Màu sắc giúp thể hiện thông điệp thương hiệu và cũng giúp làm ảnh hưởng đến tâm trạng người dùng. Sử dụng tâm lý màu sắc trong logo của bạn để thu hút người xem. Tuy nhiên, cũng không phụ thuộc quá nhiều vào màu sắc. Một logo tuyệt vời cũng nên có màu đen và trắng.

 

 

Hãy nhớ rằng bạn sẽ sử dụng cùng một logo khi in tờ rơi, tài liệu quảng cáo, danh thiếp, v.v... Hãy xem xét sử dụng ít hơn ba màu và đảm bảo cả trang web và khi in được an toàn để tránh chi phí in không cần thiết và hỏng màu.

Bước 5 - Chọn một phông phù hợp

Chọn một phông phù hợp cho logo của bạn có thể hơi khó khăn. Một điều chỉnh đơn giản giữa phông chữ đậm hoặc nghiêng có thể thay đổi hoàn toàn thông điệp của thương hiệu. Việc tìm phông chữ và kích thước tốt nhất cho biểu tượng có thể hơi khó khăn. Bạn không thể chỉ chọn một phông chữ có sẵn trên mạng. Một điều chỉnh đơn giản giữa phông chữ đậm hoặc nghiêng có thể làm thay đổi hoàn toàn thông điệp của thương hiệu. Luôn tránh sử dụng các phông chữ phổ biến nhất và nhận thức được kích thước phông chữ vì điều quan trọng là biểu tượng của bạn trông giống hệt nhau ở các kích thước khác nhau. Hoặc, bạn có thể sử dụng phông chữ tùy chỉnh, như Yahoo hoặc Coca-Cola, để làm cho biểu tượng thương hiệu của bạn độc đáo hơn.

Bước 6 - Chỉnh sửa cuối cùng

Logo là bản sắc thương hiệu. Khách hàng của bạn sẽ có thể nhìn thấy logo và nhớ tên thương hiệu của bạn ở bất cứ nơi nào khi họ nhìn thấy. Vì vậy, hãy chú ý đến chi tiết của logo. Làm cho logo trở nên độc đáo, đơn giản và dễ nhớ. Trước khi hoàn thành logo và quảng bá trực tiếp, hãy nhận một vài ý kiến góp ý ​​bên ngoài về logo của bạn. Chỉ để xem nó có hoàn toàn đẹp về thẩm mỹ chưa. Thiết kế logo không khó nhưng bạn cần phải rất cẩn thận vì bạn sẽ sử dụng biểu tượng đó trong thời gian rất dài. Đó là lý do tại sao tốt nhất nên thuê một công ty thiết kế logo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm để làm.