5 logo nổi tiếng trên thế giới được phác thảo từ khăn ăn

Logo có thể dễ thương, sắc nét, mềm mại, sắc sảo và thân thiện chỉ trong một thiết kế. Nói cách khác, chúng được tích hợp rất nhiều ý nghĩa chỉ với một hình ảnh nhỏ gọn.

Nhưng trái với những gì bạn có thể nghĩ, các logo tốt nhất không phải lúc nào cũng đến từ việc nghiên cứu siêng năng với vô số bản phác thảo. Đôi khi nó là kết quả của những khoảnh khắc nhất thời được phát họa trên chiếc khăn ăn đầy cảm hứng. Với ý nghĩ đó, đây là 5 thiết kế logo nổi tiếng được tạo ra như thế.

1. CN (1960)

Nguồn cảm hứng cho logo Canadian National Rail đến từ Allan Fleming, trong một chuyến bay đến New York sau khi ông đang suy ngẫm những ý tưởng khác nhau. Ông đã phác thảo trên chiếc khăn ăn cocktail, với một trí tưởng tượng cháy bỏng và một hình ảnh với chất lượng vượt thời gian.

Trước khi qua đời vào năm 1977, Fleming nói, "Tôi nghĩ rằng biểu tượng này sẽ kéo dài ít nhất là 50 năm. Tôi không nghĩ rằng nó sẽ cần bất kỳ sửa đổi nào, chỉ đơn giản bởi vì nó được thiết kế hướng tới tương lai. Sự đơn giản của nó bảo đảm độ bền của nó ". 

 

         

CN biểu tượng phác họa trên khăn ăn. Nguồn: Logo Smith                                         CN logo màu đỏ

 

2. Chupa Chups (1969)

Đó là một thực tế ít được biết đến rằng logo Chupa Chups có hình cánh hoa được tạo ra bởi nghệ sĩ siêu thực nổi tiếng Salvador Dali. Theo trang web của công ty, Chupa Chups được gọi là Gol, ý tưởng cho rằng kẹo que là một quả bóng, miệng của bạn là lưới và bằng cách hút nó bạn sẽ ghi bàn. Rất may, người sáng lập Enric Bernat đã đổi tên và thuê Dali để trợ giúp quá trình đổi tên vào năm 1969.

Truyền thuyết kể rằng Dali đã viết nguệch ngoạc trong hơn một giờ trước khi thiết kế logo và vẫn còn được sử dụng khoảng 50 năm sau đó với một vài sửa đổi (logo được sử dụng ngày nay được tạo ra vào năm 1988 bởi Landor Associates). Các nguồn tin nói rằng Dali đã đặt logo lên trên đầu của cây kẹo thay vì đặt bên hông để nó luôn luôn được nhìn từ trên xuống và mang nhiều thuộc tính hấp dẫn lâu dài cho thương hiệu bởi quyết định này.

 

            

Logo Chupa Chups được phác thảo bởi Dali. Nguồn: chupachups.com            Logo Chupa Chups hiện tại.

 

3. Citibank (1998)

Paula Scher đã tạo ra mẫu thiết kế logo chuyên nghiệp Citibank (thường được gọi là khăn ăn giá 1,5 triệu đô la) vào năm 1998 khi Citicorp sáp nhập với Tập đoàn Du lịch để thành lập Citigroup. Tại thời điểm này, cơ quan thiết kế Pentagram có trụ sở tại New York của Scher đã được đưa vào làm biểu tượng cho bộ phận tiêu dùng mới của Citigroup, Citibank.

Trước khi họ bắt đầu quá trình, Scher đã đưa đội ngũ của mình đến gặp ban lãnh đạo của Citibank để nói về những gì họ muốn từ logo mới. Cô bắt đầu phác thảo khi họ đang nói và năm phút sau, cô ấy nói "Đây là logo của bạn" và cho họ xem bản phác họa bạn thấy bên dưới chỉ với một chiếc khăn ăn.

 

      

Biểu tượng khăn ăn logo Citi. Nguồn: medium.com/@nedwin                                   Biểu trưng Citi

 

4. Virgin (1979)

Logo siêu thực ban đầu của Virgin được thiết kế bởi nghệ sĩ người Anh Roger Dean và đặc trưng với hai cô gái trần truồng ngồi với một con rồng đan xen quanh một cái cây. Năm 1977, bởi vì không phản ánh mục tiêu tương lai của công ty; họ đã thiết kế logo đi theo một hướng khác.

Richard Branson đã mời một nhà thiết kế trẻ đến nhà của mình để nói về các tùy chọn thiết kế logo. Tại một số thời điểm trong cuộc thảo luận, nhà thiết kế viết nguệch ngoạc chữ "Virgin" trên khăn ăn và Branson ngay lập tức đã yêu thích sự đơn giản của nó. Với những sửa đổi nhỏ trong những năm qua, logo vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

 

              

Trinh nữ khăn ăn sketch. Nguồn: Virgin.com                             Biểu tượng Virgin

 

5. I love NY (1975)

New York đang ở tình trạng xấu trong thập niên 70. Tội phạm đã tăng vọt, du lịch hầu như không tồn tại và thành phố đã bị phá sản. Trong tuyệt vọng, Bộ Phát triển Kinh tế đã thuê công ty quảng cáo Wells Rich Greene để tạo một chiến dịch gắn kết với thành phố để tạo động lực cho sự phát triển.

Đầu tiên, họ đã tạo khẩu hiệu "I Love New York" cùng với quảng cáo truyền hình theo chủ đề Broadway. Nhưng họ vẫn cần một logo và đây là lúc nhà thiết kế Milton Glaser được tuyển dụng để giúp đỡ. Ông ngồi xuống để gặp gỡ với Wells Rich Green, trong đó ông viết nguệch ngoạc logo, chính thiết kế logo thương hiệu đó cũng đã trở thành một biểu tượng văn hóa toàn cầu nhưng nó được viết nguệch ngoạc trên một phong bì, không phải là khăn tắm.

 

                 

                  Tôi yêu NY sketch. Nguồn: Moma.com                                                                Biểu tượng I Heart NY