5 khái niệm cơ bản về thiết kế web mỗi nhà thiết kế phải biết

Ngôn ngữ thiết kế html5 và CSS3

Nhiều nhà thiết kế tin rằng việc tạo ra trang web trở nên dễ dàng hơn do ra đời ngày càng nhiều các trình duyệt và tốc độ internet nhanh hơn. Nhưng nhiều khía cạnh của thiết kế web như hệ thống lưới đáp ứng CSS vẫn còn xa lạ với các nhà thiết kế, đặc biệt là người mới bắt đầu.

Dưới đây là một số khái niệm cơ bản về thiết kế web mà người mới nên ghi nhớ.

1. Hệ thống lưới

Hệ thống lưới được sử dụng để thiết kế cột của báo và tạp chí. 

Trong thiết kế web, thiết kế logo thương hiệu tầm quan trọng của lưới được cảm nhận nhiều hơn trong thời hiện đại. Trên thực tế, các hệ thống lưới được các nhà thiết kế web sử dụng để tạo ra các thiết kế đáp ứng cho các màn hình khác nhau. Chúng dễ dàng có sẵn cho các nhà thiết kế vì hầu hết chúng đều được tải xuống miễn phí.

Các hệ thống lưới phổ biến cho thiết kế web bao gồm Simple Grid, 960.gs và Golden Grid System. Đối với những người mới bắt đầu, lưới đơn giản là những lựa chọn đúng đắn. Sau đó họ có thể nâng cấp lên các lưới phức tạp hơn để làm chủ nghệ thuật thiết kế. Ví dụ: Profound Grid sẽ giúp các nhà thiết kế giàu kinh nghiệm tạo ra các thiết kế đáp ứng cho các màn hình khác nhau của thiết bị di động.

2. Các nguyên tắc bậc thang

Khi thiết kế web thì việc đầu tiên là bạn phải ưu tiên trên màn hình máy tính sau đó là đến các kích cỡ màn hình khác. Trong khi đọc từ trái sang phải rất phổ biến đối với đa số ngôn ngữ trên thế giới. Ngay cả những hành vi đọc này cũng tuân theo một loạt các quy tắc phức tạp và các nhà thiết kế nên lưu ý đến các mẫu đọc này trong tâm trí khi tạo ra các trang web.

Các nhà thiết kế làm theo những mẫu này để đặt các yếu tố quan trọng lên hàng đầu như nút gọi hành động, mẫu thiết kế logo và hình ảnh chính trên website. Các yếu tố quan trọng nhất sẽ được đặt ở nơi người đọc nhìn thấy đầu tiên.

Một kiến ​​thức tốt về phân cấp thị giác sẽ giúp tạo ra các chiến lược với kích thước phông đúng, ghép đôi kiểu chữ, khoảng cách và màu sắc nổi bật.

3. Phông chữ an toàn cho các trang web

Các trình duyệt chỉ hỗ trợ một số phông chữ nhất định. Nhiều phông chữ đã được cài đặt trong phần mềm máy tính xử lý văn bản của người dùng. Bất kỳ sai lệch nào từ các phông chữ này sẽ dẫn đến các ký tự bị lỗi do thiếu font.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các trình duyệt hiện đại đều được nhúng với một số phông chữ an toàn trên web. Các nhà thiết kế có thể phải trả một khoản phí để mua các dịch vụ phông chữ như WebINK, Fontspring, Fontdeck và Typekit. Nhưng các phông chữ miễn phí tốt cũng được cung cấp từ các dịch vụ như Google Web Fonts.

4 & 5. Hình ảnh và màu sắc

 

 

Màu sắc sẽ phản ánh thương hiệu của khách hàng, đồng thời làm nổi bật nội dung quan trọng trên trang web theo các quy tắc phân cấp thị giác.

Khi kết hợp hình ảnh, bạn nên xem xét rằng người xem thích các trang nào. Vì vậy, tránh di chuyển hình ảnh hoặc flash quá nặng lên trang đó.

Chỉ chọn những hình ảnh có mục đích liên quan đến hoạt động kinh doanh của trang web. Khách truy cập sẽ mất hứng thú nếu họ tìm thấy hình ảnh không liên quan. Hình ảnh nên minh hoạ kèm theo văn bản để có thể mô tả sản phẩm rõ ràng, chi tiết hơn.

Các nhà thiết kế cũng nên xem xét những hạn chế về các cấp phép gắn liền với hình ảnh. Phần lớn hình ảnh của bạn phải có giấy phép quyền sử dụng thương mại. Điều này rất quan trọng để tránh những vấn đề pháp lý phát sinh sau này. Độ phân giải cao của các tập tin hình ảnh không phục vụ bất kỳ mục đích nào và thay vào đó nó làm chậm thời gian tải trang nhiều hơn. Vì độ phân giải web không vượt quá 72 ppi.