5 cách để sử dụng trang lỗi 404 tốt nhất

Thật không may, khi ta nhấp vào một liên kết bị hỏng mà không có được thông tin đúng như mong đợi. Khi gặp trang lỗi 404 thì việc di chuyển hoặc chuyển hướng đến một trang mới là điều cần thiết.

Hầu hết mọi người đều sợ trang bị lỗi hoặc gãy đường dẫn vì nó sẽ làm gián đoạn nhu cầu của khách truy cập. Nó có nghĩa là một nơi nào đó liên kết bị hỏng hoặc có lỗi với trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng trang lỗi 404 để tận dụng những lợi thế sau cho mình.

1. Tạo nội dung tốt nhất để điều hướng người dùng

Chỉ vì khách truy cập trang web không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, điều đó không có nghĩa là phải kết thúc với một trang lỗi. Nếu bạn tập trung vào việc tạo ra chất lượng nội dung, sau đó hướng khách hàng vào nội dung tốt nhất của bạn.

Bạn có cơ hội tốt hơn để ai đó khám phá phần còn lại của trang web nếu bạn gợi ý cho họ về nơi họ có thể đi đến, thay vì để lại họ trên đó. Họ có thể tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm trên trang khác. Đây là điều quan trọng cần làm khi trang web gặp lỗi này.

 

 

2. Cung cấp địa chỉ email phản hồi

Mặc dù khách truy cập trang web không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể chuyển đổi họ thành khách hàng trong tương lai. Bạn có thể cung cấp thông tin có giá trị hoặc gợi ý cho họ điền vào email mà bạn cung cấp trên trang lỗi 404. Điều này cho phép khách hàng của bạn có cơ hội tiếp cận với họ sau đó.

Đối với nhiều khách hàng thiết kế web, toàn bộ mục đích của trang web là tạo ra các đường dẫn mới cho doanh nghiệp của họ. Đối với một số khách hàng, như nha sĩ, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và luật sư, thì khách hàng của họ có thể chuyển đổi thành rất nhiều doanh thu. Nó chỉ có ý nghĩa với nỗ lực để giữ cho khách truy cập trang web đó trở thành khách hàng.

 

 

3. Thêm một hộp tìm kiếm

Nếu trang web là một trang web cũ, rất có thể các trang đó đã bị xóa hoặc chuyển hướng đến một vị trí khác. Chỉ cần thêm một hộp tìm kiếm trên trang lỗi 404, để giúp khách truy cập tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm một cách dễ dàng. Mặc dù liên kết đến có thể bị hỏng, nếu bạn cho họ một cơ hội để tìm kiếm thông tin nội bộ trên trang web về chủ đề mà họ mong muốn, thì kết quả tìm kiếm có thể chỉ cho họ đúng hướng.

Twitter đã thực hiện công việc này với việc hướng người dùng với một thanh kiếm trên trang web của họ.

 

 

4. Tạo form liên hệ trực tiếp

Nhiều trang lỗi 404 có chứa một mẫu liên hệ. Điều này phục vụ một vài mục đích khác nhau. Nếu trang web có form này thì đó là một cách tuyệt vời để khách truy cập trang web liên hệ trực tiếp với chủ doanh nghiệp. Mặc dù họ không tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm nhưng vẫn cho khách hàng của bạn cơ hội để liên hệ với bạn.

Một cách khác để thêm biểu mẫu liên hệ trên trang lỗi 404 của bạn là giúp người truy cập có cơ hội báo cáo lỗi đó. Điều này sẽ cho bạn cơ hội để sửa lỗi trang này. Điều này cũng sẽ giải quyết các vấn đề trong tương lai vì khách truy cập trang web sẽ kết thúc ở nơi bạn hướng họ đến, chẳng hạn như một trang đích dành riêng hoặc nội dung mà họ đang tìm kiếm.

 

 

5. Không thêm vào sự hài hước

Một số nhà thiết kế và nhà phát triển đề nghị sử dụng cách tiếp cận hài hước cho trang lỗi 404 của bạn. Tôi đã luôn khuyên không nên làm điều này, bởi vì nó gửi thông báo sai; hãy tưởng tượng khi khách hàng tìm kiếm một số thông tin quan trọng, khi đó trang lỗi trở thành một trò đùa bởi sự hài hước đó.

Hầu hết các khách truy cập không muốn tìm thấy một trang web bị hỏng, mà khi đó lại có thêm một sự hài hước giống như chọc ghẹo họ vậy. Trong thực tế khách truy cập trang web chỉ muốn tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, hãy điều hướng họ thật nhanh đến trang mà họ mong muốn. Họ cũng muốn làm điều này càng nhanh càng tốt, bởi vì họ không có nhiều thới gian để xem sự hài hước đó của bạn.

 

 

PHẦN KẾT LUẬN

Các đề xuất trên đây nhằm mục đích ngăn không cho khách truy cập gặp phải trang web có sự cố. Bạn luôn có thể biến một sự tiêu cực thành tích cực bằng cách cho phép người dùng lựa chọn để thử cái gì đó khác hoặc để họ nhận diện mẫu thiết kế logo trên trang lỗi của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn không muốn đặt tất cả những điều này vào trang lỗi 404 của bạn. Lựa chọn của bạn nên được thực hiện dựa trên kết quả mà bạn dự định cho mỗi người đến với trang web của bạn.