4 sai lầm bạn không nên làm khi thao tác với hình ảnh

Nhiều chuyên gia sáng tạo đã quen với việc sử dụng hình ảnh ở nhiều kích cỡ, độ phân giải khác nhau. Nhưng đã bao giờ bạn dừng lại để suy nghĩ về những sai lầm của một số chuyên gia không? Hoặc có bao giờ bạn chưa bao giờ phạm một trong các lỗi dưới đây?

Hãy kiểm tra 4 lỗi cần tránh sau khi thao tác với hình ảnh:

1. Quên tỷ lệ

Bạn đã bao giờ phải kéo dài hình ảnh nào đó để vừa vặn với bố cục của thiết kế, giao diện chưa? Nếu bạn đã từng làm thì đó sẽ làm một sai lầm khá tai hại.

Mỗi hình ảnh đều có tỷ lệ chính xác của nó. Khi thay đổi kích thước, hãy giữ phím Shift (ví dụ, trong trường hợp của Photoshop) khi kéo sẽ duy trì được tỷ lệ ban đầu mà không làm méo hoặc vỡ ảnh.

Khi hình ảnh bị kéo dài (như hình ảnh một người, một thiết kế logo) sẽ làm hình ảnh khó nhận ra một cách tự nhiên và hình ảnh đẹp bỗng trở nên xấu hơn.

Hình ảnh gốc:

Hình ảnh vẫn giữ nguyên tỷ lệ ban đầu

1 hình ảnh bị biến dạng khi kéo

Hình ảnh bị móp méo khi kép

 

2. Cắt hình ảnh không chính xác

Nhiều lần bạn phải cắt bỏ hình để tận dụng không gian nhỏ trên bản thiết kế. Hãy rất cẩn thận với việc làm điều đó.

Tránh cắt một cách ngẫu nhiên và cố gắng giữ cho việc cắt giảm không làm ảnh hưởng đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải trong hình ảnh. Khi đó, hình ảnh sẽ phù hợp với tỷ lệ mà không làm mất đi một vài yếu tố trong hình ảnh.

Hình ảnh gốc.

Hình ảnh chưa bị cắt xén

Hình ảnh bị cắt xén.

Hình ảnh đã bị cắt xén

3. Đặt tên hài hước

Trường hợp này thường đối với người dùng internet. Khi tải một hình ảnh lên một trang web hoặc blog, phải rất cẩn thận về các tập tin. Nếu tên file của bạn không có liên quan tới từ khóa của bài viết có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng website.

Bức ảnh sẽ được đăng trên trang web và không ai có thể thấy được tên tập tin ngoài trừ nhân viên kỹ thuật chuyên về website. Nhưng một ngày nào đó có một người nào đó nhìn thấy tên file không thích hợp thì nó sẽ tạo thành phản ứng ngược, không tạo được thiện cảm cho người xem.

 

Tên file phải phù hợp với hình ảnh

 

4. Phóng đại trong Photoshop

Có một số hình ảnh cần phải được chỉnh sửa trong Photoshop trước khi chúng được đưa vào sử dụng chính thức.

Bức ảnh nguyên bản vẫn sẽ là một trong những hình ảnh có độ trung thực và chính xác nhất so với thực tế. Khi chúng bị lạm dụng quá mức, sẽ tạo ra một cái nhìn không thực tế và không đúng với nội dung của bức ảnh.

Hình ảnh gốc

Hình ảnh được xử lý một cách thảm hại trong Photoshop

 

Trong trường hợp này các nhà thiết kế đã cố gắng để thay đổi màu sắc của mắt, áp dụng một bộ lọc trên da, làm trắng răng và tăng độ tương phản của hình ảnh.

Có những kỹ thuật chính xác để thực hiện phương pháp này, nhưng trong trường hợp này kết quả là một hình ảnh rất nhân tạo với màu sắc rất chói.

Do đó, phải rất cẩn thận khi làm việc với hình ảnh trên bất kỳ dự án nào. Hãy nhớ rằng một hình ảnh không tốt có thể làm mất niềm tin ở khách hàng và uy tín của bạn.