12 điều về thương hiệu mà mỗi chủ doanh nghiệp nên biết

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu kinh doanh, có thể bạn mới bắt đầu tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Có một số kiến thức cơ bản về xây dựng thương hiệu có thể rất hữu ích khi bạn bắt đầu quảng bá cho doanh nghiệp của mình.

Với sự hiểu biết về những khái niệm này, bạn sẽ được sự chuẩn bị tốt hơn để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn với mọi người. Dưới đây là một số tổng quan đơn giản về một số điều của thương hiệu mà mỗi doanh nghiệp nên biết.

1. Nhãn hiệu

Nhãn hiệu của công ty bao gồm một số yếu tố như đối tượng mục tiêu, thiết kế logo, sản phẩm,  dịch vụ và cách bạn tiếp thị chúng. Thương hiệu của công ty bạn là tổng của những ảnh hưởng, uy tín và giá trị của nó trên thị trường, cùng với các tính năng phân biệt của nó.

2. Đại sứ thương hiệu

Một đại sứ thương hiệu hoạt động cho bạn và phục vụ như một đại diện cho công ty của bạn. Thư ký ở quầy lễ tân của khách sạn, nhân viên bán hàng trực tiếp và chủ doanh nghiệp địa phương là đại sứ thương hiệu cho các công ty của họ.

3. Nhận dạng thương hiệu

Đây là cách mà mọi người nhận ra thương hiệu của bạn. Nó gắn chặt với thiết kế logo thương hiệu của doanh nghiệp, bảng màu và các yếu tố hình ảnh khác. Danh tính thương hiệu của Apple bao gồm biểu tượng quả táo với vết cắn và màu đỏ đặc trưng của logo YouTube.

4. Hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu của bạn tồn tại trong tâm trí của khách hàng. Đó là cách họ cảm nhận về thương hiệu của bạn. Ví dụ, tên Rolex làm cho hầu hết mọi người nghĩ đến sự sang trọng. Tiffany mang một hình ảnh thương hiệu lãng mạn, kết hợp với sự thanh nhã và vẻ đẹp.

 

Mẫu thiết kế logo thương hiệu RolexMẫu thiết kế logo thương hiệu Tiffany

 

Mẫu thiết kế logo của Rolex và Tiffany. Nguồn internet.

 

5. Khoảng cách thương hiệu

Khoảng cách thương hiệu xảy ra khi một doanh nghiệp hứa hẹn sẽ cung cấp được một cái gì đó và không làm được lời hứa đó. Khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế càng nhỏ thì doanh nghiệp của bạn càng phát triển mạnh. Nếu bạn có thể thu hẹp khoảng cách thương hiệu đó hoặc thậm chí vượt quá mong đợi của khách hàng, bạn sẽ có cơ hội thành công.

6. Kiến trúc thương hiệu

Một tổ chức có thể có nhiều thương hiệu như là một phần của danh mục đầu tư chung. Chẳng hạn, Procter & Gamble có toàn bộ gia đình thương hiệu. Mỗi thương hiệu phụ đều có những sản phẩm độc đáo, như Tide, Charmin, Bounty, và Crest. Một mảng công ty đều giải thích các mối quan hệ của thương hiệu với kiến trúc thương hiệu của nó.

7. Tài sản thương hiệu

Tài sản thương hiệu là giá trị chiến lược và tài chính mà khách hàng liên kết với thương hiệu của bạn. Nó bao gồm các yếu tố như giá cả, thị phần, lòng trung thành của khách hàng và tổng giá trị tài sản của thương hiệu.

8. Vùng ảnh hưởng

Thương hiệu của bạn đạt đến đâu? Thông điệp thương hiệu của bạn ảnh hưởng đến những ai? Phạm vi ảnh hưởng của thương hiệu là phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn trên thị trường hoặc quy mô thị trường thích hợp của bạn. Nó thường có thể được mở rộng để tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn.

9. Tính nhất quán của thương hiệu

Bạn phải đảm bảo rằng khách hàng của bạn nhận được thông điệp nhất quán từ công ty của bạn. Duy trì tính nhất quán của thương hiệu giúp đảm bảo thông điệp và hình ảnh của bạn vẫn có liên quan đến thương hiệu.

10. Định vị thương hiệu

Nhiều khả năng là doanh nghiệp của bạn sẽ có đối thủ cạnh tranh. Bạn phải tìm cách để phân biệt công ty của bạn với các đối thủ bằng cách nào đó. Đó là vị trí định vị thương hiệu. Đó là cách bạn đánh giá thương hiệu của mình để phân biệt mình với nhiều đối thủ. Đó là những gì sẽ làm cho thương hiệu của bạn trở nên độc đáo. Định vị thương hiệu chiến lược không thể làm qua loa; bạn phải lên kế hoạch và thực hiện nó một cách cẩn thận.

11. Thương hiệu cá nhân

Nếu bạn điều hành một công ty kinh doanh với tư cách là cá nhân hoặc chuyên gia tư vấn độc lập, bạn có thể cần tập trung hơn vào thương hiệu cá nhân của bạn. Thương hiệu cá nhân của bạn tập trung vào giá trị của bạn. Đó là một chiến lược đã được hoạch định cẩn thận bao gồm các hoạt động trực tuyến và nhiều khía cạnh khác của cuộc sống và kinh doanh.

12. Tài liệu về thương hiệu

Tài liệu này thường liệt kê các điểm ảnh lớn cho thương hiệu của bạn, cũng như các đặc điểm nhận dạng thị giác cụ thể như phông chữ, bố cục và các kiểu hình ảnh. Bao gồm blog, phương tiện truyền thông xã hội, tài liệu tiếp thị và các trang web. Hướng dẫn về thương hiệu cũng bao gồm bảng màu chính xác cho mọi thứ từ bao bì sản phẩm đến thiết kế web và danh thiếp. Hướng dẫn toàn diện này giúp giữ cho thương hiệu của công ty bạn luôn vững vàng.

Khi bạn nghiên cứu kỹ hơn về thương hiệu, bạn sẽ thấy rằng một số chuyên gia khác có các định nghĩa chính xác về các thuật ngữ thương hiệu này. Cuối cùng, bạn quyết định ý tưởng nào sẽ thực hiện. Một thương hiệu mạnh không phải là cái gì đó xảy ra; đó còn là một cái gì đó bạn phải tạo ra một cách có chủ đích.

> Bước đầu tiên trong việc xây dựng thương hiệu là thiết kế logo. Bắt đầu với một số ý tưởng thiết kế logo từ những mẫu thiết kế logo chuyên nghiệp của chúng tôi!